“Bài hát yêu thích” khẳng định không “dìm hàng” Phương Mỹ Chi

Ca khúc Quê em mùa nước lũ do Phương Mỹ Chi thể hiện liên tiếp 3 lần giành giải thưởng Bài hát yêu thích tháng, trở thành cái tên sáng giá cho giải Bài hát yêu thích của năm 2014. Tuy nhiên, mới đây, không ít khán giả tỏ ra bức xúc cho rằng chương trình Bài hát yêu thích (BHYT) có những khuất tất, gian lận trong việc bầu chọn khiến Quê em mùa nước lũ có khả năng không tiếp tục dẫn đầu trong tháng 6.

22

Phương Mỹ Chi biểu diễn “Quê em mùa nước lũ” tại Bài hát yêu thích

Những bằng chứng được độc giả chia sẻ là trong liveshow tháng 6 vừa qua, ban tổ chức BHYT đã thay tổng cộng 25 trong số 130 người thuộc hội đồng khán giả đại diện (HĐKGĐD), chiếm gần 20% thay vì 10% như thể lệ ban đầu. Trong số 25 người đã thay, có tới 24 người từng cho điểm 9 hoặc 10 cho bài hát Quê em mùa nước lũ. Sự thay đổi này làm dấy lên nghi ngờ ban tổ chức cố tình sắp xếp để ca khúc do Phương Mỹ chi thể hiện không thể dẫn đầu tháng thứ 4 liên tiếp.

Giải thích cho việc này, đại diện ban tổ chức phát biểu: “Việc lựa chọn và thay đổi thành viên HĐKGĐD được thực hiện dựa trên tiêu chí đa dạng về độ tuổi, ngành nghề trên khắp các vùng miền trong cả nước. Theo quy định, hàng tháng HĐKGĐD được thay đổi 10%. Tuy nhiên, trong thời gian qua, chúng tôi vẫn thay đổi từ 10% – 41%. Ví dụ như tháng 1/2014 thay 54 thành viên (41%), các tháng tiếp theo đều thay đổi từ 10,9% – 17%. Do đó, chúng tôi thay đổi 25 thành viên (gần 20%) trong tháng 6 cũng là chuyện hết sức bình thường”.

  Thành viên trong hội đồng khán giả đại diện bị thay thế chiếm tới 20% thay vì 10% như thể lệ. Trong đó có tới 24 thành viên ủng hộ “Quê em mùa nước lũ” và cho điểm cao.

Tiếp đó, khán giả bày tỏ thắc mắc về số lượng tin nhắn và lượt nghe xem của ca khúc Nơi đảo xa tăng đột biến chỉ trong một thời gian ngắn. Cụ thể, vào hai ngày đầu sau khi trình diễn, lượng tin nhắn cho Nơi đảo xa chỉ khoảng 300. Nhưng sau đó, số lượng tin nhắn bầu chọn ca khúc này tăng gấp nhiều lần, khoảng 1500 – 2000 tin nhắn mỗi ngày. Đồng thời, lượt nghe xem cũng bị cho là đã được ban tổ chức can thiệp. Thời điểm từ đêm tới sáng 10/6, lượt nghe xem của ca khúc Nơi đảo xa tăng từ 3000 lên đến hơn hơn 7500 lượt trong chưa đầy 12 tiếng. Trước đó, mỗi ngày ca khúc này chỉ được chưa tới 1000 lượt. Các fan của Phương Mỹ Chi đã đăng tải đoạn clip ghi lại màn hình máy tính, trong đó chỉ rõ ca khúc Nơi đảo xa chỉ có 1 địa chỉ IP đang nghe nhưng sau vài giây đã tăng 5 – 10 lượt.

Theo ban tổ chức, việc bình chọn bằng tin nhắn cho chương trình BHYT được thực hiện theo một quy trình nhất định: tin nhắn tới tổng đài sẽ được chuyển thẳng đến máy chủ của chương trình. sau đó được cập nhật ngay trên trang chủ BHYT. Những bình chọn này sẽ được ban tổ chức, đơn vị quản lý cũng như công ty kiểm toán kiểm soát để tránh trường hợp một bên tự ý can thiệp vào kết quả. Hàng ngày, bộ phận kỹ thuật của chương trình vẫn thường xuyên kiểm tra bình chọn bằng lượt nghe xem và tin nhắn cho các bài hát. Đến ngày 9/6, ban tổ chức không phát hiện có bình chọn vi phạm.

Liên quan tới lượt nghe xem, hình ảnh trong clip do độc giả cung cấp chỉ là thông tin tham khảo lượng IP đang truy cập trên Histat chứ không thể hiện được việc IP đó có đang nghe bài hát hay không. Ban tổ chức đã tham khảo số liệu trên cả Google và Histat và ghi nhận bình chọn cho ca khúc Nơi đảo xa là hoàn toàn hợp lệ. Hệ thống bình chọn hoạt động ổn định, không có dấu hiệu gian lận.

Bên cạnh đó, đại diện ban tổ chức khẳng định, không có bất kỳ sự ưu tiên đặc biệt nào cho riêng ca sĩ hay bài hát nào trong chương trình BHYT.

Liên hệ với Tùng Dương, nam ca sĩ tỏ ra rất bất ngờ về chuyện này. Tùng Dương chia sẻ: “Vừa qua, tôi đã nhiều lần hát ca khúc Nơi đảo xa trong các đợt biểu diễn của mình và được khán giả ủng hộ nhiệt tình. Như trong chương trình Tùng Dương hát tình ca diễn ra tại Hà Nội vào tối 8/6, khi tôi và anh Trọng Tấn hát xong Nơi đảo xa, đã có rất nhiều người đứng lên vỗ tay tán thưởng. Tôi cho rằng chính tình cảm của khán giả đã giúp ca khúc Nơi đảo xa nhận được nhiều sự yêu mến và bình chọn đến vậy”.

  Tùng Dương cho rằng ca khúc “Nơi đảo xa” đang được khán giả yêu mến và ủng hộ chứ không có bất kì sự gian lận nào.

Giọng ca sinh năm 1983 bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào tính minh bạch của chương trình, cho rằng ban tổ chức có cách làm việc chuyên nghiệp và đưa ra luật chơi công bằng cho tất cả ca sĩ, nhạc sĩ tham gia. “Tôi chỉ là người tham gia BHYT với tâm thế của một người biểu diễn, mang đến các ca khúc hay cho khán giả. Mỗi bài hát đều có một số phận khác nhau và được người nghe đón nhận theo những cách khác nhau” – Tùng Dương bộc bạch.

Đây không phải là lần đầu tiên ca khúc của Tùng Dương bị cho là được ban tổ chức ưu ái quá đà, dẫn tới việc số lượng tin nhắn cũng như lượt nghe xem tăng đột biến. Năm 2012, một ca khúc do Tùng Dương thể hiện là Chiếc khăn Piêu đã giành giải Bài hát yêu thích năm, vượt qua cả bài hát Người hát tình ca được nhiều khán giả yêu mến. Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương – tác giả ca khúc Người hát tình ca – cũng từng rất bức xúc với chuyện này và cho rằng ban tổ chức làm việc thiếu công bằng và không minh bạch.

Theo kenh14.vn

Xem thêm: Máy in date tự động my-380f inox

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb