Bạn có dũng cảm từ bỏ… chỗ ngồi của mình?.

Công nghệ số dường như là sợi dây vô hình “trói” chúng ta vào lối sống thụ động hơn bao giờ hết.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang sống trong một thời đại văn minh và kỹ thuật số hiện đại hơn bao giờ hết. Một cuộc sống mà ở đó, con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian liên lạc và đi lại, đơn giản hóa công việc chỉ bằng một cú phone, thậm chí chỉ một cái click chuột. Nhưng đây cũng chính là sợi dây vô hình “trói”chúng ta vào một lối sống thụ động hơn bao giờ hết.

Tiện hơn, nhanh hơn và hấp dẫn hơn

Những thiết bị số như: smartphone, laptop… và những công cụ kết nối như mạng xã hội đang khiến chúng ta cảm thấy gần gũi và kết nối với thế giới hơn bao giờ hết. Ngồi một chỗ bạn có thể biết tất cả mọi thứ đã, đang diễn ra khắp nơi trên thế giới chỉ bằng một cú click chuột. Thông tin ngày nay nhiều đến nỗi chúng ta như bị “bao vây” và sự hấp dẫn của việc “phải tìm hiểu”, “phải biết” mọi thứ thật khó cưỡng lại.

Cũng chưa bao giờ, đời sống giải trí của con người lại trở nên phong phú và giàu có như ngày nay. Nghe, đọc, chia sẻ, sáng tạo, chơi, thử thách bản thân, thi đấu với người khác… đều là điều có thể và rất dễ dàng. Để giết thời gian, có quá nhiều cách: chơi game, chat chit với bạn bè, đọc báo và bình luận, chia sẻ những bài báo/video clip hay, dở, hài hước, xúc động, quái đản.. với mọi người.

cong nghe 1

Thiết bị số và các mạng xã hội đang giúp chúng ta liên lạc với nhau nhanh hơn, thường xuyên hơn và ít tốn kém chi phí hơn. Đã qua rồi cái thời những người ở xa phải khó khăn lắm mới có thể trò chuyện và gặp gỡ nhau. Ngày nay, cách xa nhau nửa vòng trái đất vẫn có thể cập nhật “tình trạng” của nhau từng phút một, có thể tâm sự với nhau vài tiếng đồng hồ, có thể nhìn thấy nhau như người ấy đang ở trước mặt, tất nhiên là hoàn toàn miễn phí. Đối với lĩnh vực kinh doanh, chúng ta đang buôn bán, tìm kiếm và cung cấp hàng hóa, dịch vụ ngày một dễ dàng, nhanh chóng.

Nhưng… thụ động hơn bao giờ hết

Công nghệ số là công cụ giúp con người làm việc và giải trí thông minh hơn nhưng vô tình chúng ta lại tự “trói” mình vào những lợi ích mà nó mang lại. Con người hiện đại đang làm tất cả những việc tìm hiểu, kết nối, vận động bằng các thiết bị số này với số lượng thời gian đáng ngưỡng mộ – từ 2 đến 12 giờ đồng hồ/ngày – nhưng bằng một cách vô cùng thụ động, đó là ngồi một chỗ, rê và click chuột.

Hãy thử nhìn lại danh sách bạn bè của một người, nó đã lên tới vài trăm, vài ngàn, thậm chí vài triệu trên Facebook nhưng trong số đó có bao nhiêu người bạn quen biết, gặp mặt và trò chuyện?

Hãy nhớ lại lần cuối cùng bạn tâm sự với ba mẹ, anh chị là khi nào, trong khi suy nghĩ hàng ngày, hàng giờ của bạn đang được chia sẻ cho những người chưa từng gặp, thể hiện sự quan tâm dành qua nút “like” và những “comment” vô thưởng vô phạt?

Lần cuối cùng bạn đi bộ, tập thể dục, cắm trại với gia đình và bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội là khi nào?

Từ khi nào bạn đắm chìm trong những chuyện vui buồn, những chuyến đi, những quan điểm sống của người khác mà quên đi vấn đề của chính mình. Hay nói khác đi, chúng ta đang trở nên thụ động, lười biếng hơn bao giờ hết.

cong nghe 2

Thiết bị số chỉ là công cụ, không phải “cứu cánh”, giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. Vì thế, thay vì vùi mình hàng giờ cho smartphone, laptop, TV, Internet, mạng xã hội, cuộc sống ảo…, hãy trò chuyện, gặp gỡ, chia sẻ với gia đình và bạn bè.

Đừng ngồi một chỗ mà hãy để cơ thể được vận động, khám phá cuộc sống xung quanh bằng cách chơi thể thao, đi bộ thường xuyên, tham gia những hoạt động dã ngoại để tận hưởng nguồn năng lượng và cảm nhận ý nghĩa cuộc sống từ chính những gì mắt thấy, tai nghe, tay chạm. Vận động giúp cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai và bền bỉ hơn chúng ta tưởng rất nhiều, chỉ khi chúng ta dứt khoát từ bỏ… chỗ ngồi của mình.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy in date cho máy đóng gói

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb