Bí ẩn vụ mẹ tử vong vì băng huyết, con mới sinh bị vùi dưới mương

Sóng sót kỳ diệu sau 13 giờ bị vùi

Ngày 7/10 chúng tôi về ấp Tân Sơn, xã cù lao Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), nơi vừa xảy ra vụ một sản phụ tử vong do băng huyết và đứa con mới sinh bị vùi xuống rãnh sâu trong vườn. Trong căn nhà lợp lá rách tả tơi bên bờ rạch Ông Cộ, thuộc tổ 4, ấp Tân Sơn, anh Đặng Văn A (SN 1979) ngồi buồn bã bên đứa con mới sinh, vừa được Bệnh viện Đa khoa huyện Cai Lậy cấp cứu và cho xuất viện hôm 3/10. Xung quanh là 3 đứa con lớn. Trên bàn thờ, di ảnh chị Huỳnh Thị Ngọc Huệ (SN 1979) – vợ anh A, khói hương nghi ngút.

>> Hành trình tìm mộ nhà văn Nam Cao của bà Phan Thị Bích Hằng

3

Những người dân ấp Tân Sơn kể rằng, khoảng 16 giờ chiều 25/9, chị Nguyễn Thị Ngọc Giàu – ở ấp Tân Sơn, tìm đến khu vườn sầu riêng nơi vợ chồng anh A và vợ đang nhận giữ thuê để thu tiền hụi. Khi đến căn chòi mà vợ chồng anh A ở giữ vườn, chị Giàu chỉ thấy đứa con gái 7 tuổi của chị Huệ đang ngồi khóc mà không thấy chị Huệ và anh A. ở đâu. Chị Giàu gặng hỏi mãi thì cô bé vừa khóc vừa nói: “Mẹ con nằm ở trong buồng, mẹ con bị chảy máu nhiều lắm. Con hỏi vì sao chảy máu thì mẹ bảo bị đứt chân. Con nói để đi tìm người giúp, nhưng mẹ không cho”.

Nghe con chị Huệ nói vậy, chị Giàu lập tức chạy vào buồng xem sự thể ra sao thì nhìn thấy chị Huệ nằm bất động trên giường, người tím tái, phần thân phía dưới đầy máu. Quá hoảng hốt, chị Giàu liền tri hô cầu cứu. Người dân xung quanh nghe tiếng tri hô khẩn cấp của chị Giàu liền xúm lại định đưa chị Huệ đến trạm y tế xã để cấp cứu, nhưng đã quá muộn. Chị Huệ đã tử vong do băng huyết sau khi sinh nở. Sau khi xác định chị Huệ đã chết vì băng huyết, những người đến ứng cứu rất ngạc nhiên vì không ai nhìn thấy đứa trẻ sơ sinh xung quanh.

Mọi người đổ xô đi tìm đứa trẻ khắp khu vườn sầu riêng nơi vợ chồng chị Huệ trông giữ. Đến 17 giờ, mọi người tìm thấy đứa trẻ sơ sinh yếu ớt, chưa cắt dây rốn, không quần áo, nằm dưới 1 con mương sâu khoảng 0,5m, nhưng khô nước, cách căn chòi mà chị Huệ nằm khoảng 70m. Do bị bỏ lâu dưới con mương khô, nên đứa bé bị kiến bâu đầy người, cắn đốt sưng mắt, tay chân và cơ quan sinh dục… Những người phát hiện đứa bé còn thấy bên trên thân thể của cháu được phủ cỏ và lá chuối tươi cẩn thận. Sau khi tìm được đứa trẻ sơ sinh, do sức khỏe bé quá yếu nên mọi người lập tức đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Cai Lậy để cứu chữa. Tại đây, các bác sĩ xác định đứa trẻ sơ sinh nặng 3,3kg, sinh đủ ngày đủ tháng và hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo những người dân trong khu vực, khoảng 4 giờ sáng ngày 25/9, một số người thức dậy sớm có loáng thoáng nghe phía góc vườn có tiếng trẻ con khóc một chút rồi ngừng, nhưng không ai chú ý. Thậm chí, có người còn cho là bị… ma nhát. Như vậy nếu tính từ lúc mọi người nghe tiếng trẻ con khóc đến khi người dân tìm được cháu bé sơ sinh thì cháu đã nằm dưới con mương sâu trong vườn gần 13 giờ. Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Cai Lậy, cháu bé sơ sinh sống sót sau một thời gian khá dài nằm dưới rãnh đất trong vườn cây là điều rất kỳ diệu.

Những bí mật chưa có lời giải đáp

Ngậm ngùi thắp nén hương lên bàn thờ người vợ vắn số, anh A buồn rầu kể: “Vợ chồng tui đã có 3 đứa con, 2 trai, 1 gái. Đứa lớn nhất học lớp 6, đứa nhỏ nhất học lớp 1. Hôm xảy ra sự việc, tui dậy rất sớm, đi uống trà ở nhà người hàng xóm, đến sáng thì tui đi phụ đám tang ở bên ấp 14, xã Long Trung, huyện Cai Lậy – vì tôi nằm trong hội từ thiện và đội đạo tỳ chuyên lo chuyện mai táng miễn phí. Đến chiều hôm đó, khi đang đưa đám tang thì tôi nhận được tin từ gia đình, hàng xóm báo vợ tui đã chết do sinh con. Tui chết điếng trong lòng, vì từ trước đến giờ có nghe vợ tui nói mang bầu mang bí gì đâu?”.

Khi chúng tôi hỏi vì sao là vợ chồng có 3 mặt con mà anh A không biết vợ mình mang bầu đứa con thứ 4? Anh A rầu rầu nói: “Mấy tháng trước tui có nghe hàng xóm nói hình như vợ tui có bầu vì bụng vợ tui ngày càng to. Khi đem chuyện này hỏi vợ thì vợ tui chối phắt, nói mình chẳng có bầu bí gì hết, bụng bự là do… mập lên. Từ đó vợ tui luôn luôn mang nịt bụng, nên tui cũng tin chắc là vợ tui bị mập chứ không phải có thai”.

<br /><br /><br />
	Anh A nghẹn ngào thắp hương trước bàn thờ chị Huệ.

Anh A nghẹn ngào thắp hương trước bàn thờ chị Huệ.

Những người hàng xóm của anh A kể, họ thấy ngoại hình của chị Huệ thay đổi giống phụ nữ có thai nên có hỏi thăm, nhưng chị Huệ đều phủ nhận chuyện mình có thai.  Ngay cả bà Phan Thị Nô – mẹ chồng của chị Huệ, nhiều lần hỏi thăm thực hư chuyện có bầu đứa con thứ 4, nhưng chị Huệ cũng chối biến. Trước hôm xảy ra sự việc đau lòng vài ngày, người dân ấp Tân Sơn nhìn thấy chị Huệ vẫn đi đám tiệc, thăm bạn bè hàng xóm, không có dấu hiệu nặng nề của một phụ nữ sắp sinh con.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Ngũ Hiệp, chị Huệ là 1 hội viên phụ nữ rất tích cực, thường xuyên tham gia sinh hoạt tại Chi hội Phụ nữ ấp Tân Sơn. Nhưng gần đây chị không sinh hoạt nữa. Chuyện chị Huệ đột ngột sinh con rồi qua đời là sự việc bất ngờ và hết sức đau lòng cho hội phụ nữ. Những ngày qua, hội phụ nữ xã đã vận động hội viên đóng góp quần áo, tã giấy, sữa cho cháu bé; đồng thời kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ gia đình anh A.

Anh A cho biết, từ lúc cưới nhau đến nay, vợ chồng anh nỗ lực làm lụng nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo. Hai vợ chồng anh có được 1.400m2 đất do cha mẹ cho, mới trồng được hơn 20 gốc sầu riêng nên chưa có thu hoạch. Khoảng 3 năm gần đây, vợ chồng anh nhận giữ vườn thuê cho 1 điền chủ với số tiền công là 2,4 triệu đồng mỗi tháng. Để thuận tiện trong việc trông coi vườn cây, anh đưa vợ và các con đến ở tạm trong căn chòi giữ vườn. Mọi chuyện cơm áo gạo tiền, học hành của con cái, đều trông cậy vào khoản tiền công giữ vườn của anh A, vì chị Huệ chỉ ở nhà giữ con, lo cơm nước. “Tui chật vật lắm mới nuôi sống được gia đình 5 miệng ăn, bởi giữ vườn tuy nhàn hạ, chỉ lo phun thuốc bảo vệ vườn cây, dọn cỏ rác và làm vài việc lặt vặt khác, nhưng không có thời gian để làm thêm việc gì”, anh A cho biết.

<br /><br /><br />
	Căn nhà lợp lá rách tả tơi của gia đình anh A được hàng xóm giúp che vải<br /><br /><br />
	bạt nhựa chống dột trong những ngày diễn ra đám tang chị Huệ.

Căn nhà lợp lá rách tả tơi của gia đình anh A được hàng xóm giúp che vải bạt nhựa chống dột trong những ngày diễn ra đám tang chị Huệ.

Mấy hôm nay, nhờ bà con hàng xóm hỗ trợ, anh A mới có tiền mua sữa, tã giấy cho đứa con sơ sinh. Thương con, thương cháu, bà Phan Thị Nô bỏ công việc làm thuê để chăm sóc các cháu. Cho đến nay cái chết của người phụ nữ nghèo đã để lại rất nhiều câu hỏi chưa lời giải đáp. Vì sao chị Huệ giấu nhẹm chuyện mang thai với chồng, với gia đình, hàng xóm? Phải chăng vì đây là đứa con có từ cuộc tình vụng trộm của chị, như vài người hàng xóm đang xì xầm bàn tán? Sau khi tự sinh con, ai đã vùi đứa trẻ sơ sinh xuống rãnh đất sâu? Chị Huệ đã băng huyết, liệu có đủ sức làm việc đó hay có người thứ 2? Giả như có người thứ 2, tại sao không cho gọi người đến giúp khi thấy chị này bị băng huyết… Đến nay, sự thật đã theo chị Huệ xuống 3 tấc đất.

Theo soha.vn

Xem thêm: Máy lọc rượu

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb