Chàng hoạ sĩ vẽ bằng miệng có tranh giá hàng ngàn USD

Sau một tai nạn, cựu chiến binh Đỗ Minh Tâm bị vỡ cột sống, liệt toàn thân. Không đầu hàng số phận, anh nỗ lực trở thành một họa sĩ vẽ tranh bằng miệng có tiếng.

Năm 2001, Đỗ Minh Tâm bị một tai nạn khiến cột sống bị vỡ vụn, cơ thể liệt hoàn toàn. Không đầu hàng, Tâm rèn luyện để trở thành một người họa sĩ vẽ tranh bằng miệng.

ve tranh 1

Đỗ Minh Tâm quê ở Thanh Hóa, từng phục vụ cho đơn vị vận tải hàng hóa ra quần đảo Trường Sa. Kết thúc nhiệm vụ, anh vào Sài Gòn để lập nghiệp. Ngày mới vào, Tâm làm đủ thứ nghề để kiếm sống.

ve tranh 2

Ra quân, anh vào Sài Gòn để lập nghiệp. Năm 2001, người cựu chiến binh gặp tai nạn khiến cột sống bị vỡ vụn, cơ thể liệt hoàn toàn. Ròng rã gần 2 năm trời các bác sĩ lo chạy chữa để cứu mạng sống cho Tâm. Vụ tai nạn cũng khiến cuộc đời chàng trai trẻ như đi vào ngõ cụt. Từ một thanh niên khoẻ mạnh, nhiều mơ ước, Tâm trở thành người tàn tật nằm liệt một chỗ, sinh hoạt cá nhân cũng phải có người giúp đỡ.

Tuy nhiên, một vụ tai nạn trong đêm đã khiến cuộc đời chàng trai trẻ Đỗ Minh Tâm đang tràn trề hi vọng, như dần đi vào ngõ cụt.

ve tranh 3

Khi sức khoẻ tốt lên, anh nỗ lực học đủ thứ nghề để tự nuôi mình nhưng không thành.

ve tranh 4

Thời gian đầu, Tâm chán nản, thất vọng về cuộc sống. “Cứ nghĩ đến cảnh, suốt đời phải ngồi trên xe lăn, phải nhờ người khác giúp đỡ là tôi lại cảm thấy không thiết sống nữa”, Tâm chia sẻ.

ve tranh 5

Sau 2 năm vật lộn với bệnh tật, Đỗ Minh Tâm được đưa về Trung tâm Chắp Cánh (phường Bình Hưng Hòa, Bình Tân) để tá túc. Về đây, Tâm được mọi người động viên và giúp đỡ để vượt qua giai đoạn khó khăn về mặt tinh thần.

ve tranh 6

Sau một thời gian, Tâm dần ổn định về mặt tâm lý. Lúc này, anh quyết định chọn nghề vẽ để theo đuổi. “Tôi chỉ còn mỗi cái đầu là có thể dùng được, cảm thấy nghề vẽ phù hợp nên quyết định rèn luyện”, anh cho hay.

ve tranh 7

Chàng họa sĩ vẽ tranh bằng miệng nhờ cử động của đầu, cổ và hàm răng cắn chặt. Nhiều hôm, ngậm cọ vẽ lâu quá khiến răng anh đau buốt, hàm và cổ cứng đờ.

ve tranh 8

Không ngại khó, ngại khổ, Tâm vẫn quyết chí rèn luyện để nâng cao trình độ. Trong phòng vẽ của Trung tâm Chắp Cánh, Tâm luôn là người đến sớm và về muộn nhất. Những bức tranh của Tâm vẽ hầu hết là về quê hương và gia đình. Đã mấy chục năm, Đỗ Minh Tâm chưa về quê. Anh cũng vẽ riêng một bức về ngôi nhà trong trí nhớ của mình thời anh còn sinh sống với bố mẹ ở quê.

ve tranh 9

Tại Trung tâm Chắp Cánh, mọi người luôn dành sự quan tâm cho Tâm. Hơn 13 năm sinh sống, nơi đây như ngôi nhà thứ hai của cuộc đời chàng họa sĩ.

ve tranh 10

Anh luôn cố gắng để không làm phiền mọi người. Dù việc ăn cơm đối với Tâm hơi mất thời gian, nhưng anh thấy vui vì tự mình làm được.

ve tranh 11

Học vẽ tranh đã hơn 7 năm, những bức tranh của Tâm được đánh giá cao về mặt nghệ thuật. Có bức được mang ra nước ngoài bán với giá hàng nghìn USD.

ve tranh 12

Tháng 10/2010, bức tranh “Bước ngoặt” của Đỗ Minh Tâm đã giành giải nhất một cuộc thi hội họa do Chính phủ Đức phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức. Kể từ đó, cái tên Đỗ Minh Tâm và những bức tranh vẽ bằng miệng của anh được các nhà sưu tầm và kinh doanh tranh vẽ chú ý. Tác phẩm của Tâm khi được mang ra nước ngoài thường có chú thích nho nhỏ là “orally” (tạm dịch: vẽ bằng miệng) và luôn được bán với giá rất cao so với giá mua tại Việt Nam.

Theo Zing

Xem thêm: Máy hàn miệng túi thổi khí

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb