Chủ trọ với sinh viên – tình người trong ngày Tết

Tết đến sinh viên biếu quà chủ trọ
Không tham lam, hách dịch như trên phim, hay qua lời kể của nhiều sinh viên khác, vẫn có những chủ trọ đối tốt với sinh viên. Thời điểm Tết này, nhiều sinh viên đã coi đây là dịp tốt để biếu quà chủ nhà trọ, những người đã có ơn với mình.
Chú Nguyễn Đức Tùng, 36 tuổi từng là sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nay đã trở thành một thầy giáo dạy Toán. Hằng năm, cứ 27 Tết, bác lại mang 5 cân gạo Tết đến biếu nhà bà chủ trọ cũ của mình ở ngõ Đa Lộc, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Chú Tùng xúc động kể câu chuyện của mình: “Ngày xưa, khi tôi còn là sinh viên học Đại học Sư phạm Hà Nội, tôi đã được bà chủ trọ cưu mang, giúp đỡ. Mỗi lần cuối tháng hết gạo, bà lại cho mấy bát gạo để ăn. Tuy bây giờ không còn ở Hà Nội nữa, nhưng cứ đến Tết hằng năm, tôi lại ghé qua thăm bà. Bà đã già lắm rồi, nhưng vẫn mạnh khỏe.”
3
Ảnh minh họa.
Đó là câu chuyện từ gần 20 năm trước, nhưng ngày nay, vẫn có những chủ trọ tốt bụng, dễ tính, gần gũi với sinh viên, khiến các bạn rất yêu quý và biết ơn. Bạn D.V.Quang (sinh viên năm 3 – ĐH Công nghiệp Hà Nội) đang ở trọ ở Cầu Diễn, Hà Nội chia sẻ: “Năm nay là năm thứ 2, mình và bạn cùng phòng biếu bác chủ nhà 20 lít rượu thuốc làm quà đưa Tết. Bình thường bác ấy rất dễ tính và tâm lý với chúng mình”.
Tình cảm của chủ trọ với sinh viên trong ngày giáp Tết
Trước khi về quê ăn Tết, nhiều chủ trọ tốt bụng đã đến thăm hỏi sinh viên, thậm chí cho phép hoãn trả tiền phòng, hoặc giảm tiền phòng vì hiểu được rằng nhiều sinh viên đang gặp khó khăn trong những tháng cuối năm vì phải dành tiền mua vé xe, mua quà Tết cho gia đình.
Lan Hương (sinh viên CĐ Sư Phạm HN) trọ ở phố Dương Quảng Hàm chia sẻ: “Chủ trọ nhà mình rất tâm lý, biết chúng mình cuối tháng không có nhiều tiền nên đã cho phép hoãn trả tiền phòng đến ra Tết. Bác chủ trọ cũng căn dặn mình về việc bảo quản đồ đạc cẩn thận, vì thời điểm giáp Tết trộm cắp rất nhiều.”
Chủ trọ với sinh viên - tình người trong ngày Tết 2
Tuấn Linh (cựu sinh viên Cao đẳng Kinh tế TP HCM) xúc động kể lại kỷ niệm của bản thân với bác chủ trọ trong ngày Tết: “Mình và bạn cùng phòng quê ở Lai Châu, năm đó, tụi mình không có đủ tiền để về quê ăn Tết, nên quyết định ở lại chờ Tết sang năm thì về. Đêm 30 Tết, thật xúc động khi bác chủ trọ gõ cửa và cho bánh trưng, ổng sợ tui mình Tết không có bánh trưng ăn.”
Dù xã hội có phát triển theo chiều hướng nào, và suy nghĩ của con người có thực dụng đến đâu thì vẫn đều phải nhường chỗ cho tình người. Rất nhiều chủ trọ và sinh viên là những minh chứng đẹp về hai chữ “tình người”.
Theo kenh 14.vn
Từ khóa: · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb