Dù có đơn bãi nại nhưng bị cáo vẫn bị truy cứu về tội “Giết người”

Lên Hà Nội lập nghiệp, anh Ngô Quang Nam, SN 1988, quê Hải Phòng, cùng vợ con thuê trọ ở phố Vọng Hà, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tối 7-9-2011, cháu Ngô Trúc L, con gái anh Nam và cháu Vũ Lê Bảo C, cháu ngoại của bà Vũ Kim Y, tranh giành đồ chơi tại sân Khu tập thể nhà Gỗ, phường Chương Dương. Đáng nói, sự bất hòa của con trẻ đã kéo theo xích mích của người lớn. Chị Nguyễn Thị H, vợ anh Nam và bà Y sinh ra to tiếng, cãi chửi, thậm chí là “hỗn chiến”. Chuyện thêm căng thẳng khi chị H điện thoại cho chồng về nhà giải quyết.

>> Phạt tù chung thân một người nước ngoài vận chuyển ma túy

4

Nhận được tin, anh Nam phóng vội về khu trọ, hỏi han sự việc. Anh này đã yêu cầu 2 người đàn bà ai về nhà nấy, không đôi co. Trong lúc ấy, Vũ Mạnh Tuấn, SN 1971, trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, em trai bà Y, đang ngồi uống bia gần đó, biết chị gái xô xát cũng trở về nhà. Tới sân khu tập thể, thấy anh Nam đứng trước cửa nhà gọi điện cho ai đó nói: “Đến đập nát nhà nó đi”. Tuấn nghĩ anh này định dằn mặt chị gái mình nên về nhà lấy con dao mũi nhọn chạy lại chỗ anh Nam. Thấy Tuấn cầm dao, anh Nam bỏ chạy. Tuấn đuổi theo, vào ngõ 117 phố Vọng Hà thì anh Nam vấp ngã. Khi anh Nam đứng dậy, Tuấn giáng 1 nhát dao vào gáy. Giằng co, Tuấn đâm tiếp nhát thứ 2 vào nách trái nạn nhân rồi vứt dao bỏ trốn.

Bị thương, anh Nam vẫn cố nhặt đoạn gỗ ven đường chạy vào nhà Tuấn nhưng không tìm được “đối thủ”. Bực tức, nạn nhân vung gậy đập vỡ ô cửa kính rồi ngã xuống, bất tỉnh. Được đưa đi cấp cứu kịp thời nên anh Nam thoát nạn. Anh Nam chấp thuận khoản bồi thường 170 triệu đồng của bị cáo, từ chối giám định thương tích và có đơn xin bãi nại, không truy cứu hình sự với Tuấn. Hành vi của Tuấn được cơ quan tố tụng xác định là dấu hiệu của tội “Giết người” nên dù bị hại có đơn xin rút truy tố cũng không được chấp thuận (bị hại chỉ được rút đơn đối với hành vi ở khoản 1 các tội “Cố ý gây thương tích”, “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, “Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”, “Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”, “Hiếp dâm”, “Cưỡng dâm”, “Làm nhục người khác”, “Vu khống”, “Xâm phạm quyền tác giả”, “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”).

Tại tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội cho hay, những nhát dao của Tuấn đều nhằm vào chỗ hiểm yếu trên cơ thể nạn nhân; việc anh Nam thoát chết nằm ngoài ý muốn của bị cáo và đó là cấu thành của tội “Giết người”. Về đơn bãi nại của bị hại, HĐXX ngày 27-9-2013 của TAND TP Hà Nội xem đó là tình tiết giảm nhẹ nên tuyên phạt Tuấn 7 năm tù về tội “Giết người”.

Phương Hoa

Xem thêm: Máy in date mâm xoay SYM 160

Từ khóa: · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb