Hà Nội: Ngày nóng bức, người dân thích thú tắm ao làng trước Chùa Thầy

Ao làng chùa Thầy thuộc thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) những ngày nóng bức mùa hè là nơi tập trung của rất nhiều thanh thiếu niên tới tắm mát giải nhiệt. Diện tích ao làng, sân đình rộng cùng với những hàng cây thoáng mát đã biến nơi đây trở thành một bãi tắm tự nhiên như một bãi biển vậy.
33
 Hình ảnh múa rối nước trước đình và Chùa Thầy thuộc địa phận xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) là nơi đông đảo thiếu nhi tới tắm giải nhiệt ngày nóng bức.
Phần lớn những người tới giải nhiệt là các em thiếu nhi độ tuổi từ 5-15 tuổi. Trong đó, có nhiều em nhỏ chưa hề biết bơi và được hướng dẫn bơi tại đây. Ngoài ra còn có nhiều phụ huynh dẫn con cháu đi dạy tập bơi. Với các em nhỏ dưới 10 tuổi đều được phụ huynh sắm áo phao để các em thỏa thích được nghịch nước. Còn các thanh thiếu niên từ 10 tuổi trở lên đã bơi thành thạo thì không sử dụng phao và tắm từng tốp dưới nước. Nhiều nhóm bơi ra mái đình múa rối nước.
Chị Hoàng Lan (32 tuổi), nhà ở thôn Thụy Khuê ngay gần đó cho biết: “Con trai tôi năm nay mới 6 tuổi nhưng đã đi tắm ở ao làng 3 mùa hè rồi. Thanh thiếu niên ở đây phần lớn học bơi từ lúc 2-3 tuổi. Dù chưa biết bơi cũng được bố mẹ dẫn đi tắm cùng các anh, chị khác. Bình thường bố cháu hay dẫn đi nhưng hôm nay đi làm về muộn. Tôi muốn các cháu học bơi để rèn luyện sức khỏe. Địa điểm tắm là đình múa rối nước, trước sân đình và chùa Thầy. Nghe các cụ kể lại đình múa rối nước được làm từ khi xây chùa để làm múa rối nghệ thuật. Nhưng nay không còn hoạt động đó nữa và trở thành nơi sinh hoạt của cả làng.”
Với diện tích rộng, ao làng Đa Phúc có nhiều khu vực bậc thang để có thể là điểm bơi cho người dân.
Phần lớn là các em thanh, thiếu niên tới tắm giải nhiệt và tập bơi.
 Trẻ em ở đây rất tự tin khi xuống nước và thỏa sức vui nghịch.

Nhiều em nhỏ thành thạo bơi từ khi lên 3 tuổi, thậm chí còn có nhiều động tác rất điêu luyện.

Hai bé gái mới lên 5 tuổi cũng đã biết bơi và tới tắm vào những ngày nóng bức.
Trong khi nhiều bé trai lại thích nhảy từ bậc thềm xuống để thưởng thức cảm giác mạnh.
Trước khi xuống bơi, các em nhỏ dưới 10 tuổi được phụ huynh dẫn tới điểm bơi và mua áo phao chuẩn bị kỹ càng.

Nhiều em còn bơi ra sân đình múa rối nước cổ truyền, cách bờ khá xa.
Người lớn có mặt để giám sát các em bơi lội.
Từ khóa: · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb