Hạn sử dụng của mỹ phẩm và những điều bạn chưa biết

may in han su dung Hạn sử dụng của mỹ phẩm là vấn đề luôn được quan tâm của các chị em phụ nữ. Sử dụng sản phẩm bao lâu thì hết hạn, hay mỹ phẩm khi mở nắp có thể sử dụng được bao lâu. Và mỹ phẩm có chất bảo quản trong đó không mà sử dụng được lâu như vậy.

Vậy chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản là các hóa chất tự nhiên hay tổng hợp được thêm vào sản phẩm như thực phẩm, dược phẩm, sơn, các mẫu phẩm sinh học v.v để ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự thối rữa, hư hỏng gây ra bởi sự phát triển của các vi sinh vật hay do các thay đổi không mong muốn về mặt hóa học.

2

may in su dung tu dong Thế nên chúng ta hãy chấp nhận điều này đi nhé! Ngay cả bây giờ làm mỹ phẩm thiên nhiên người ta cũng khuyên nên cho vào chất bảo quản mà. Lẽ tất nhiên là chị em mình nên chọn những loại chất bảo quản phù hợp và phải được cho phép, muốn vậy thì chỉ còn một cách là mua những sản phẩm chăm sóc da uy tín nhé!

Nhân đây, mình muốn nói về Hạn sử dụng của mỹ phẩm để mọi người cùng nắm rõ:
– Có nhiều chị, vì tiếc mỹ phẩm vẫn còn nên dù biết sản phẩm đã quá date mà vẫn dùng, hoặc trên sp ko ghi HSD thế nên cứ vô tư dùng mà không biết khi nào là phải vứt chúng đi.
– Cùng một sản phẩm nhưng hình thức sử dụng, nhiệt độ phòng, môi trường bảo quản khác nhau dẫn tới tuổi thọ của chúng khác nhau. Một người tiêu dùng thông thái sẽ tự biết nói không với các sản phẩm có mùi lạ, có màu kì cục, chứ không phải chăm chăm đi tìm exp. date trên vỏ hộp.”

may lam da vien sach Nếu chúng có exp. date thì quá dễ dàng rồi. Vậy thì có cách nào xác định được khung thời gian sử dụng tốt nhất cho từng loại mỹ phẩm, nếu chúng không có hạn dùng không?

Và đây là khung thời gian được xem là chuẩn để chúng ta không sử dụng phải hàng quá date:

+ Kem nền: 1 năm nếu là dạng nước, còn nếu dạng dầu thì cùng lắm là nửa năm mà thôi. Kem nền dạng nước là kem có chữ “water” đứng đầu trong list thành phần hoặc chỉ đơn giản là “oil free”.

+ Son: 3 năm nếu là dạng thỏi và 6 tháng nếu là dạng nước nhưng cũng có thể hơn nếu bạn bảo quản son trong ngăn mát tủ lạnh.

+ Chì kẻ môi: 3 năm.

+ Màu mắt: 3 năm nếu là dạng khô và 6 tháng nếu là dạng nước.

+ Eyeliner: 9 tháng nếu là dạng bút lông và ít hơn nếu là dạng nước.

+ Mascara: chỉ khoảng 4 tháng thôi và nếu bạn chải mi trong phòng có quạt máy, máy lạnh thì thời gian đó còn rút ngắn lại nữa đó, và mascara cũng sẽ mau bị khô cứng, vón cục.

+ Sơn móng tay: 3 năm và trong thời gian này, chúng cũng sẽ nhạt màu & đông cứng dần nếu dùng thường xuyên. Còn ít dùng & sơn tốt thì sẽ lâu hơn xíu. Nhưng bạn cũng có thể bỏ vào mấy viên bi và lắc đều 2,3 lần/ tuần để làm lỏng sơn.

+ Má hồng: 3 năm với dạng khô và 1 năm với dạng ướt.

+ Phấn: 3 năm với phấn nén, phấn bột. Dùng mút đánh thì match da hơn nhưng cũng làm phấn mau hư hơn. Các bông phấn cũng nên được giặt 2 lần/ tháng để tránh vi khuẩn.

+ Sữa rửa mặt: 1 năm.

Lưu ý:
– Trường hợp, khi sản phẩm bị mốc trắng hay có hiện tượng tách nước, chảy nước vàng hay mùi lạ, khó ngửi… thì chúng ta nên vứt đi cho an toàn nhé.
– Với lại để bảo quản mỹ phẩm tốt nhất, chúng ta cần tránh để chúng ở những nơi nóng quá như cốp xe hay ẩm quá như nhà tắm sẽ dễ sinh vi khuẩn. Tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mỹ phẩm sẽ được kéo dài HSD rất nhiều, nhưng nếu để thì đừng lấy ra bỏ vào thường xuyên dễ làm thay đổi nhiệt độ của chúng, nhất là những chất lỏng.

Thêm 1 lưu ý nữa: HSD sẽ được tính từ khi bạn mở nắp, vì khi đó các chất trong mỹ phẩm đã phải đối mặt với ko khí bình thường rồi. Chứ ko phải mở nắp xong để 1 năm sau xài thì mới tính từ lúc đó đâu nha cả nhà.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb