Hậu khủng hoảng sữa nghi nhiễm khuẩn: Thêm 1 góc nhìn mới!

 Đã đến lúc người tiêu dùng cần biết đầy đủ, chính xác thông tin về sản phẩm sữa mình chọn để không phải tranh luận “vô tiền khoáng hậu” về sữa nào tốt hơn; thế nào là sữa tươi hay hoàn nguyên cũng như nguồn gốc nguyên liệu sữa thực sự là từ đâu…
Người tiêu dùng chỉ có thể phản ứng trước thông tin còn làm ra và phát hiện thông tin rủi ro về thực phẩm, sữa thì vượt quá khả năng của họ

“Ma trận”với người tiêu dùng

Theo thống kê hiện nay, tiêu dùng sữa mỗi năm tăng tới 20%, với tổng sản lượng sữa tiêu dùng quy ra sữa nước khoảng 1,4 tỉ lít (trung bình hơn 15 lít/người/năm) được phân bổ trong hơn 300 loại sản phẩm có thương hiệu thuộc các công ty lớn bao gồm: sữa đặc, sữa bột, sữa nước và sữa chua. Sản phẩm phong phú giúp người tiêu dùng ngày càng có thêm nhiều lựa chọn hơn. Vậy nhưng cùng với đó, họ cũng phải đối mặt với nhiều lo lắng hơn khi các cuộc khủng hoảng về chất lượng và giá sữa trong và ngoài nước xảy ra liên tiếp.

Đầu tiên là việc phanh phui sự chênh lệch về số liệu sữa tươi thực sự thu mua được và số lượng sữa tươi thành phẩm bán ra thị trường của 1 doanh nghiệp. Từ đây, người tiêu dùng hiểu rằng sữa nước (dù tiệt trùng hay thanh trùng) không đồng nghĩa với sữa tươi mà chia thành 2 dòng rất rõ ràng: sữa nước hoàn nguyên và sữa tươi nguyên chất. Khi hiểu ra điều này cũng là lúc nhiều người tiêu dùng mất lòng tin vào sữa nội, chuyển qua sử dụng sữa ngoại.

Tuy nhiên, khi hướng sang sữa ngoại cũng là lúc những vụ bê bối như sữa xách tay nhưng thực chất là do công ty Việt đặt hàng, thậm chí đóng gói trong nước; sữa nhiễm melamine hay những đợt thu hồi lớn do thiếu thành phần vi chất quan trọng và mới đây nhất là nghi nhiễm khuẩn độc và thao túng giá đã thực sự khiến người tiêu dùng hoang mang.

Hậu quả là người người đổ xô ra nước ngoài “vơ vét” sữa đến mức các nước phải hạn chế mức bán ra như Trung Quốc hay sự thất vọng của nhiều người tiêu dùng Việt khi trót tin vào những loại sữa “ngoại” hay các gia đình phải thắt lưng buộc bụng để mua sự yên tâm nhưng vẫn không thoát khỏi nỗi ám ảnh con mình uống phải sữa nhiễm khuẩn độc và đỉnh điểm là nghi ngờ nguồn gốc nguyên liệu của tất cả các sản phẩm khác.

Quyền được minh bạch thông tin!

Không thể trách cứ người tiêu dùng quá đa nghi khi họ phải chung sống trong “ma trận” thông tin quảng cáo và những vụ bê bối sữa mà trách nhiệm này, trước hết thuộc về các nhà quản lý.

Bởi chỉ có việc kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu nhập khẩu và sản phẩm nhập khẩu của Hải quan; việc quản lý nghiệm ngặt chất lượng của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng; việc quản lý quy trình chế biến của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm; việc quản lý giá, bình ổn thị trường của Bộ Tài chính cũng như sự công khai, minh bạch, đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến sản phẩm sữa từ các cơ quan chức năng… mới giúp người tiêu dùng phân định được đâu là sản phẩm đáng tin cậy thực sự.

Và điều này đã được TS Nguyễn Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, khẳng định tại buổi phỏng vấn mới đây trên Tạp chí kinh tế cuối tuần VTV1: “Trách nhiệm liên quan đến an toàn, chất lượng thực phẩm và sữa liên quan đến các cơ quan chức năng nhiều hơn người tiêu dùng. Người tiêu dùng chỉ có thể phản ứng trước thông tin còn làm ra và phát hiện thông tin rủi ro về thực phẩm, sữa thì vượt quá khả năng của họ”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đại diện nhãn hàng TH true MILK, đơn vị đã từng gửi công văn kiến nghị về việc “Tăng cường quản lý nhà nước về mặt hàng sữa” tới Phó Thủ tướng, Trưởng ban Ban chỉ đạo TƯ về an toàn thực phẩm Nguyễn Thiện Nhân từ cuối năm 2011, cho biết: “Vụ việc nguyên liệu sữa nhập khẩu bị nhiễm khuẩn đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc minh bạch thị trường sữa hiện nay. Cơ quan chức năng cần quy định rõ việc ghi xuất xứ nguyên liệu đầu vào trên bao bì sản phẩm, tiến hành kiểm tra, rà soát lại thị trường sữa phân loại ngay tất cả các sản phẩm đủ tiêu chuẩn lưu hành và cấm bán các sản phẩm sữa không đủ tiêu chuẩn lưu hành đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm nếu có để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như ổn định vào tạo môi trường phát triển lành mạnh cho ngành sữa ở Việt Nam”.

Và trên thực tế, TH true MILK đã đứng ngoài mọi cơn địa chấn kể từ khi thành lập đến nay bởi đơn vị này không chỉ tiên phong trong việc minh bạch thông tin (ghi rõ ràng, đầy đủ nguồn gốc nguyên liệu trên bao bì sản phẩm) mà còn được các cơ quan chuyên ngành xác nhận TH true MILK “là thương hiệu sữa tươi sạch”, là đơn vị ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp với thành tựu mới nhất là khánh thành nhà máy chế biến sữa tươi sạch hiện đại bậc nhất thế giới, quy mô lớn nhất Đông Nam Á cùng dự án chăn nuôi bò sữa tập trung công nghiệp lớn, với quy mô 1,2 tỷ đô la và 203.000 con bò sữa hoàn thành vào năm 2020. Hiện tại, TH true MILK là đơn vị duy nhất tự chủ hoàn toàn nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước, với tổng đàn bò là 32.000 con, trong đó có 15.000 con cho sữa (trung bình mỗi con cho khoảng 40 lít sữa/ngày).

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb