Kinh hoàng hàng nghìn du khách vượt rừng “chui” tại khu di tích Đền Hùng

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba.”
Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm, người dân cả nước lại nô nức đổ về thành phố Việt Trì, nơi có khu di tích Đền Hùng để trẩy hội. Lễ hội đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương, là lễ hội lớn mang tầm vóc Quốc gia ở Việt Nam. Được tổ chức từ nhiều năm nay, lễ hội Đền Hùng – Phú Thọ có ý nghĩa tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn tới công lao lập nước từ những buổi sơ khai của các vị vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc Việt.
Chính vì thế, mỗi năm, lượng hành khách đổ về khu di tích đền Hùng thường lên đến hàng triệu người. Nhất là trong ngày khai hội, con số này còn tăng vọt, khiến cho khu di tích xảy ra tình trạng quá tải. Theo thống kê của ban tổ chức, từ ngày hội bắt đầu diễn ra – tức là từ mùng 5 cho đến mùng 8/4, khu di tích đền Hùng đã đón gần 4 triệu lượt khách. Riêng ngày chính hội mùng 10 tháng 3 Âm lịch, khu di tích đã đón khoảng hơn 1 triệu khách hành hương, thậm chí con số này có thể còn nhiều hơn. Ban tổ chức phải bố trí gần 1 nghìn người để làm công tác giữ trật tự an ninh và đảm bảo an toàn cho du khách trong các ngày diễn ra lễ hội.
Những người từng tham dự lễ hội đền Hùng hẳn không còn xa lạ gì với tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn kéo dài hàng giờ liền tại các lối đi dẫn đến các khu đền chính. Năm nay, tình trạng này tiếp tục diễn ra ngay tại khu vực cổng chính, dòng người rơi vào tình trạng “tắc nghẽn”. Trong từng cái nhích chân ở không gian bó hẹp với lối đi không quá 1m2, ai muốn ngoái đầu lại hướng mắt tìm người thân không may tách đoàn cũng quá khó khăn vì áp lực người sau đẩy người trước, buộc họ phải tiếp tục bước đi chứ không có lựa chọn “đứng im” hay “quay trở lại”.
1
Tại khu vực cổng chính, tình trạng ùn ú, tắc nghẽn lập tức diễn ra sau giờ mở cửa.

Dòng người phải nhích từng bước rất nhỏ, kéo dài hàng giờ liền trong khuôn viên của lối đi
Trước tình trạng lối đi chung trở nên chật chội, quá tải – để kịp góp mặt, dâng hương tại các Đền chính thuộc khu di tích, du khách năm nay đã lựa chọn một hướng khác là… “đường rừng”, bất chấp mọi cảnh báo nguy hiểm. Lối đi mới này được hàng nghìn người nhanh chóng hưởng ứng, từ người lớn tuổi đến các bạn trẻ, từ các vị phụ huynh cho đến các em nhỏ… Trước đó, ban tổ chức đã nhiều lần cảnh báo đây là một lối đi nguy hiểm, khó kiểm soát và không hề đảm bảo an toàn. Thậm chí, họ phải dùng cả rào thép chắc chắn chặn các lối đi nhưng tất cả đều không ngăn cản được du khách.
Chúng tôi đã có dịp ghi lại những hình ảnh không đẹp về hành trình của hàng nghìn người trong sáng nay một lễ hội lớn, ít nhất là với những đứa trẻ – chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm đầy sợ hãi.

Vừa qua cổng chính, trong khi hàng nghìn người đang kiên nhẫn nhích từng bước chân dưới lối đi chung của khu di tích, một số người đã chọn cách “băng rừng” làm lối đi riêng.

Nhanh chóng, rất nhiều người “học tập” vì nghĩ rằng đây là một con đường thông thoáng.
Từ trẻ em cho đến người lớn tuổi, tất cả đều thi nhau… vượt rừng!
Rất nhiều chướng ngại vật xuất hiện ngay từ đầu cuộc hành trình.

Nhiều đoạn phải nằm hẳn ra do không có cành cây bám víu.


Nhiều bạn trẻ khá hào hứng chụp lại khoảnh khắc “vượt rào” thành công.

Toàn cảnh dòng người “chạy đua” vượt rừng.

Trước đó, ban tổ chức đã bố trí rào thép chắc chắn để cảnh báo con đường ẩn chứa nhiều nguy hiểm này.

Tuy nhiên, các du khách vẫn “bất chấp” tất cả để vượt rào.

Hay phải “chui rào” khổ sở như thế này…

Người đàn ông này “quằn” mình vì gai thép.
Sau khi nhiều người đi qua, rào thép méo bắt đầu để lại lỗ trống lớn.

Cụ già cũng chịu khó”chui rào” nhanh để tránh biển người chen chúc phía dưới.

Đường rừng “mở lối” do rào thép đã mất dần tác dụng.


Càng lên cao, đoàn người càng dễ nghe tiếng khóc thét của những đứa trẻ…

Bé gái này tỏ ra rất hoảng sợ khi phải leo những đoạn đường trơn, trượt, không có chỗ bám víu chắc chắn.

Có những lúc, em khóc thét lên vì quá hoảng sợ. Bàn tay bám chặt lấy những gốc cây, ngọn cỏ yếu ớt khi đôi chân không tìm được điểm tựa an toàn.

Và em cầu cứu sự trợ giúp trong hoảng loạn.

Một bàn tay người lớn đã nắm được tay em, nhưng cuộc hành trình của cô bé vẫn chưa kết thúc!

Nhiều cây rừng bị xé toạc để làm dây răng, dây kéo cho du khách.

Cơn mưa buổi sáng sớm làm cho đường đất càng trở nên trơn trượt. Tuy nhiên, nước ở đoạn đường này không phải là nước mưa thông thường, đây là nước thải từ một nhà vệ sinh thải ra, du khách buộc phải trải qua đoạn đường này nếu muốn tiếp tục hành trình.

Nhiều người chọn cách băng qua gầm của một căn nhà để tránh dòng nước thải. Phía bên trên, căn nhà được xây kiên cố với mục đích làm nhà vệ sinh công cộng.

Phía trên của căn nhà.

Do lượng người băng qua đoạn đường quá đông, đường ống dẫn nước thải đã bị vỡ.

Nước thải hôi thối, bốc mùi nồng nặc khiến ai qua đây cũng phải bịt mũi, khó chịu. Trong một số trường hợp, nhiều người vẫn phải chấp nhận lội đất nếu không muốn ngã vì quá trơn.


Những hình ảnh trong chặng đường vất vả.


Liên tục những đợt “vượt rào” được thực hiện ở các khu vực.

Các em nhỏ được người lớn cho đi “trèo rừng”.

Trong đoàn người chọn đường rừng làm chuyến đi hành hương của mình, có lẽ chính những đứa trẻ sẽ là những người có trải nghiệm ám ảnh

Hy vọng với những nỗ lực mà ban tổ chức khu di tích đang cố gắng thực hiện qua các năm, mỗi người dân đến tham dự lễ hội cũng nên có ý thức chấp hành đúng nội quy,  đảm bảo an toàn cho bản thân và giữ gìn an ninh trật tự chung cho toàn lễ hội, để văn hóa lễ hội, văn hóa ứng xử ngày càng văn minh hơn.

Theo kenh14.vn

Xem thêm: Máy dán miệng cốc trà sữa

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb