Kỳ Duyên nay đã bớt duyên?

Nhạy cảm

Khác biệt văn hóa lâu nay vẫn luôn được mang ra mổ xẻ và gây tranh cãi. Khác biệt vùng miền, lãnh thổ hay thói quen và văn hóa bản địa đến nay vẫn chỉ được đánh giá và chấp nhận ở mức tương đối bởi hầu như những vấn đề thuộc về quan điểm, nhất là quan điểm cá nhân lại luôn là nguyên nhân của sự tranh cãi.

MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên mấy ngày qua cũng vấp phải những phản ứng khác nhau từ công luận khi cô thẳng thắn bày tỏ quan điểm “văn hóa ngoại quốc thì khuyến khích. Còn văn hóa mình thì ngồi rình để chỉ trích”. Ngay lập tức cô MC xinh đẹp này nhận được vô số “gạch đá” từ khán giả.

Rõ ràng, Kỳ Duyên đang đề cập đến một vấn đề vô cùng nhạy cảm là khác biệt văn hóa. Chính chị cũng thừa nhận bản thân mình là người Việt, nhưng suy nghĩ và ứng xử lại rất “tây”. Kỳ Duyên sẽ không nhận được vô số lời phản đối như vậy, nếu những nghĩ suy và cư xử đó không biểu hiện bằng lời nhận xét nhạy cảm và có phần mỉa mai kia.

>> Khối bê tông nặng hàng tấn văng trúng 2 người đi đường

3

Người ta không quá ngạc nhiên khi cô MC xinh đẹp này bị ném đá. Phát xuất từ một câu bông đùa tung hứng với bạn diễn trên sân khấu, Kỳ Duyên mau chóng biến nó thành quan điểm và nâng lên thành vấn đề tranh cãi khi so sánh với những nền văn hóa cấp tiến và thực dụng hơn. “Vấn đề là khó có thể ngăn Nguyễn Cao Kỳ Duyên bày tỏ quan điểm khi cô sinh trưởng và có sự nghiệp thành công tại hải ngoại, nơi vốn nổi tiếng là thực dụng và không ngại va chạm về quan điểm. Tuy nhiên, Kỳ Duyên dường như đang phạm sai lầm khi không biết “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” như cách ông bà ta đã dạy. Chị đã quá vội vàng khi đưa ý kiến quy chụp và khá đụng chạm về văn hóa, thứ muôn đời nay vẫn là niềm tự tôn đối với người Việt”, Thanh Tâm, giáo viên, chia sẻ.

Rõ ràng, tranh cãi từ vấn đề của Kỳ Duyên chính là sự nhạy cảm về khác biệt văn hóa, điều mà lâu nay khán giả luôn dốc tâm sức tìm lời giải đáp. Một bên thẳng thắn đề cập, một bên lại có xu hướng e ngại nói đến những quan điểm nhạy cảm. Vì vậy, khi bị đem ra mổ xẻ, một bộ phận khán giả dễ khiến vấn đề nhạy cảm này trở nên tranh cãi hơn bao giờ hết.

Phiến diện

Việc Nguyễn Cao Kỳ Duyên vấp phải phản ứng dữ dội ngoài bản chất nhạy cảm của vấn đề phải kể đến sự phiến diện khi biện luận và bảo vệ quan điểm của cô MC tên tuổi.

Giải thích cho những tình huống “hai mặt” khó xử của mình, Kỳ Duyên cho rằng “mình làm cũng chết, không làm cũng chết” bởi mỗi khi chị đăng tải hình đi chơi, đi ăn hoặc những món ăn lạ thì bị chỉ trích là sống không quan tâm đến những người đói khổ xung quanh mình. Đến khi chị cập nhật hình ảnh làm thiện nguyện thì lại bị đánh đồng với việc “phô trương”. Bên cạnh tâm sự việc “cười ra nước mắt” ấy, Kỳ Duyên còn dẫn chứng và so sánh về tư tưởng và cách nhìn nhận sự việc của văn hóa phương tây về vấn đề từ thiện mà điển hình là minh tinh Hollywood Angelina Jolie. Từ đó, dẫn đến kết luận (hay nói đúng hơn là quan điểm) gây tranh cãi nêu trên.

Kỳ Duyên dường như mới chỉ đang nhìn nhận bề nổi chứ chưa thật sự thấu đáo khi mang tâm lý đánh đồng số đông mà chưa biết chắc chắn rằng đó mới chỉ là một bộ phận nhỏ người Việt mắc lỗi trong văn hóa ứng xử. Đặc biệt là văn hóa phê bình và tiếp nhận phê bình, điều cũng gây nhức nhối bấy lâu nay mà chưa thật sự có hướng giải quyết.

Một số ý kiến cho rằng, vấn đề tranh cãi của Kỳ Duyên không mới nhưng lại gây nhạy cảm bởi phát ngôn này được đưa ra từ một trí thức tây học như cô. Đồng thời, giọng điệu bông đùa, dí dỏm rất “duyên” của Kỳ Duyên ngày nào lại được áp dụng không đúng nơi đúng lúc bởi quan điểm chị đưa ra là quá nhạy cảm.

Đã có khá nhiều ngôi sao trong nước cũng gặp vấn đề với văn hóa chỉ trích và tiếp nhận chỉ trích, phê bình từ phía công chúng nhưng chưa ai lại trực diện đề cập như cô. Phải chăng khác biệt của Kỳ Duyên thông minh lại là thẳng thắn bày tỏ quan điểm thay vì im lặng như số đông người nổi tiếng vẫn áp dụng?

Xưa nay nếu muốn tồn tại, văn hóa phải là sự tiếp nhận và dung hòa. Kỳ Duyên không sai khi bày tỏ quan điểm nhưng cách biểu hiện, nhìn nhận và đánh giá lại chưa hợp lý và phù hợp với số đông khán giả. Có ý kiến cho rằng “Kỳ Duyên đã kém duyên hơn” sau sự vụ vừa qua, thế nhưng đây đúng hơn là một kinh nghiệm cho cô MC nổi tiếng khi đưa ra quan điểm nhận xét, nhất là những quan điểm động chạm và nhạy cảm. Nếu chị đã từng tâm sự rằng “tôi và những bạn bè sống và lớn lên ở hải ngoại có bao giờ thực thụ đươc trải nghiệm văn hóa Việt Nam đâu” thì Kỳ Duyên nên dành thời gian trải nghiệm lâu dài hơn trước khi mang văn hóa thiểu số gán cho đa số như vậy.

Tinh Tú

Xem thêm: Máy lọc rượu

Từ khóa: · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb