Làm móng đường bằng đất thải

Với các đường giao thông nông thôn, giải pháp này có thể thay thế luôn đường nhựa hay bê tông xi măng mà vẫn tạo ra cường độ chịu tải trọng hợp lý.

Hiện nay, đa số các con đường giao thông ở nông thôn sử dụng các vật liệu xây dựng truyền thống như: cấp phối đá dăm, nhựa và bê tông xi măng với tỷ lệ đường cấp phối đá dăm chiếm 32,34%, đường nhựa chiếm 14,31% và đường bê tông xi măng chiếm 14,6%.

>> Máy bay dùng dầu ăn để tiết kiệm tiền

4

Ngay cả đường nhựa và đường bê tông xi măng cũng cần sử dụng lớp cấp phối đá dăm phía dưới làm nền nóng nên việc làm đường tốn rất nhiều công sức vận chuyển đá từ mỏ tới công trường, gây tốn kém thời gian, chi phí và ảnh hưởng tới môi trường.

Việc khai thác đá phục vụ cho xây dựng công trình cũng hủy hoại cảnh quan nhiều tỉnh thành, điển hình gần đây là Phú Quốc. Vùng đảo nổi tiếng với 99 ngọn núi đã không còn giữ được con số đẹp bởi ngọn số 37 bị phá hủy bởi thuốc nổ và phương tiện khai thác.

Những núi đá nằm trong khu bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng cũng đang bị khoét nham nhở. Vùng núi đẹp gọi là Thất Sơn với 7 ngọn ở An Giang bị băm nát bởi các công trường khai thác đá.

hrb03-1352455214_500x0.jpg

Năm 2009, Bộ Giao thông vận tải đã cho phép sử dụng vật liệu HRB của Công ty TNHH Phú Thiện Phát để gia cố đất làm lớp móng dưới mặt đường cao cấp A1 và A2, móng trên mặt đường cấp cao A2 hoặc lớp mặt đường cấp thấp B1, B2 theo quy định tại tiêu chuẩn thiết kế áo đường mềm.

Mới đây, vật liệu HRB đã được sử dụng trên 20km đường giao thông nông thôn tại các huyện Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ và Phù Cừ thuộc Hưng Yên.

HRB là một vật liệu kết dính thủy hóa đường như xi măng và vôi nhưng có những tính chất hóa học đặc biệt cho phép nó kết dính trực tiếp với đất tạo ra nền móng bền vững.

hrb05-1352455214_500x0.jpg

Thay vì dùng đá dăm nổ từ các mỏ và nghiền nhỏ, HRB trộn trực tiếp với đất thải ngay tại công trình tạo ra một nền móng vững chắc cho các con đường nhựa hay bê tông xi măng. Với các đường giao thông nông thôn, giải pháp này có thể thay thế đường nhựa hay bê tông xi măng mà vẫn đảm bảo tạo ra cường độ chịu tải trọng hợp lý.

Theo đại diện công ty TNHH Phú Thiện Phát, đơn vị sản xuất và phân phối HRB tại Việt Nam, một ưu điểm khác của công nghệ này là kinh phí làm đường chỉ bằng 50%-75% so với các loại vật liệu khác như bê tông xi măng, đá dăm cấp phối hay đá dăm láng nhựa. Đồng thời, HRB vẫn đảm bảo tính ổn định về kết cấu qua thời gian khai thác.

Hiện tại, ngoài Hưng Yên, hàng chục công trình sử dụng HRB đã hoàn thành ở Việt Nam như ở Thanh Hà – Hải Dương; Sơn Tây – Hà Nội; Con Cuông – Nghệ An; Giao Thủy – Nam Định; Nà Khoa – Điện Biên; Trảng Bom – Đồng Nai, Mường Hung – Sông Mã, Sơn La.

Mai Thương

Tin sản phẩm: Máy in phun công nghiệp Willett 43s

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb