Loạt phật thủ ‘quý tướng’ chục triệu bán Tết này

Trái phật thủ đẹp nhất từng được bán giá 13 triệu đồng, năm nay vườn phật thủ 8 sào dự tính mang về cho chủ vườn 1,3 tỷ đồng.

phat thu 1

Trước Tết Nguyên Đán hai tháng, hầu hết vườn phật thủ tại xã Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) được thương lái đến ngã giá thu mua. Nhiều quả phật thủ đẹp được đánh giá có thể bán hàng triệu đồng. Gần hai tháng nữa mới đến Tết Ất Mùi, nhưng tại xã Đắc Sở nhiều vườn phật thủ đã được bán cho thương lái. Phật thủ là loại quả quen thuộc trên bàn thờ của người Việt mỗi dịp ngày rằm, ngày lễ, Tết. Loại quả có hình giống bàn tay của đức Phật này đang mang lại nguồn thu lớn cho nhiều hộ nông dân ở Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội). Một quả phật thủ có hình dáng độc đáo được bán với giá 2,5 triệu đồng

phat thu 2

Mảnh vườn trồng phật thủ khoảng một mẫu được người dân ở đây bán với giá từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Tính trung bình mỗi sào phật thủ có giá gần 100 triệu đồng. Giá mua xô tại vườn khoảng 60.000- 90.000 đồng/quả nhưng đến ngày Tết mỗi quả có thể bán từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng. Theo các chủ vườn, hình dáng quả phật thủ là do “trời” chứ chưa ai có thể tác động vào để tạo được quả  theo ý muốn. Những quả phật thủ đẹp, độc, lạ vườn nào cũng có nhưng chiếm số lượng rất ít. Chính vì độ khan hiếm mà những quả phật thủ đẹp ở đây có thể bán hơn chục triệu đồng.

phat thu 3

Chủ vườn cho biết, họ đã bán cả vườn cho thương lái, nên giá cả từng quả phật thủ là do thương lái quyết định. Năm ngoái cũng vào thời điểm sát Tết, có chủ vườn đã bán được quả phật thủ lên tới 13 triệu đồng. Một quả phật thủ đẹp được đánh giá là quả to, nhiều tầng, quả có nhiều “ngón tay” dài, vươn rộng, hoặc chĩa lên đầy đủ các yếu tố “Thịnh-Suy-Bĩ-Thái”. Nghĩa là số ngón vòng ngoài của quả phật thủ phải là số lẻ, để khi đếm ngón tay cuối cùng rơi vào chữ Thịnh. Theo quan niệm, nếu rơi vào chữ Thịnh thì năm mới sẽ phát tài, sung túc.

phat thu4

Theo đánh giá của nhà vườn, giá mua xô tại vườn khoảng 60.000- 90.000 đồng/quả, nhưng với những quả có hình dáng đẹp, đặc biệt như thế này thì khi bán ngày Tết có thể lên tới 3-4 triệu đồng. Anh Nguyễn Tuấn Trường, một chủ vườn ở Đắc Sở cho biết, đến thời điểm này hầu hết các vườn phật thủ đã được bán cho khách. Chủ vườn có trách nhiệm trông coi cho khách đến tận ngày cắt bán. Những vườn phật thủ đẹp dịp Tết năm nay khoảng 8 sào được bán với giá gần 1,3 tỷ đồng.

phat thu 5

Một quả phật thủ đẹp được đánh giá là quả to, nhiều tầng, quả có nhiều ngón tay dài, vươn rộng, hoặc chĩa lên đầy đủ các yếu tố “Thịnh-Suy-Bĩ-Thái”. Anh Trường cũng cho hay, cây phật thủ đem lại thu nhập lớn cho người dân Đắc Sở, vì phật thủ ra quả quanh năm. Hơn một mẫu phật thủ của anh Trường ngày thường trong năm bán được khoảng 900 triệu cộng với thời điểm dịp Tết này được hơn 800 triệu. Tuy nhiên trồng cây phật thủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, kỹ thuật chăm sóc.

phat thu 6

Năm ngoái quả phật thủ có giá cao nhất vườn Đắc Sở là 13 triệu đồng. “Năm nay năm nhuận nên nhiều nhà vườn tính lệch ngày cho ra quả là coi như mất. Chẳng hạn nếu bắt đúng thời điểm tháng 5 thì cho ra quả sai, nếu tháng 6 mới làm thì cho quả nhỏ, xanh. Bên cạnh đó, đất trông phật thủ khoảng 5 năm là bị đắng, cây cằn cỗi nên phải khoảng 2-3 năm sau khi cải tạo đất xong mới có thể quay lại trồng tiếp”, anh Trường chia sẻ.

phat thu 7

Đến thời điểm này, các vườn phật thủ đã có người đặt mua. Tết năm nay nhiều nhà vườn thu lãi về từ 600- 800 triệu đồng.

phat thu 8

Những quả phật thủ đẹp, độc, lạ vườn nào cũng có nhưng chiếm số lượng rất ít.

phat thu 9

Sau khi đã bán vườn phật thủ cho thương lái thì những quả rơi rụng như thế này chủ vườn cũng phải cất cho khách.

phat thu 10

Mỗi một mảnh vườn khoảng một mẫu, người dân ở đây bán với giá từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng trong dịp Tết.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb