Mùa đông năm nay sẽ ấm hơn

Đó là lời nhận định của ông Nguyễn Hữu Hải – Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn Hạn vừa hạn dài của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Ông Nguyễn Hữu Hải cho hay, có những năm xuất hiện nhiều đợt rét nhưng không rét đậm, có năm ít đợt nhưng lại vô cùng rét. Dự báo, trong mùa Đông Xuân 2014-2015, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nền nhiệt độ sẽ ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C. Nhiệt độ trung bình toàn mùa cũng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C, ít dao động ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Dự báo, mùa đông năm nay sẽ ấm hơn những năm trước hay nói cách khác là không quá rét.

Nhiều khả năng năm nay khối không khí lạnh sẽ hoạt động sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên ở  các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ xảy ra trong nửa đầu tháng 12/2014 thay vì cuối tháng 12, sớm hơn so với trung bình các năm.

Từ nay đến cuối năm 2014 có thể còn 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

mua dong

Năm nay, nền nhiệt độở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C (Ảnh: Một thế giới).

Khi khí lạnh tràn xuống thì vùng cao luôn chịu rét đầu tiên và nặng hơn những khu vực khác, vùng này sẽ chịu sự chênh lệch rõ nét như ngày ấm nhưng đêm lạnh.

Để giúp bà con tránh rét, chuyên gia đưa ra những lời khuyên sau:

– Ở phòng kín gió, mặc vài lớp quần áo rộng để giữ nhiệt độ cơ thể, ưu tiên mặc quần áo chống gió, ra đường phải đeo găng tay và mũ che tai. Đặc biệt chú ý chăm sóc trẻ nhỏ trong giai đoạn này

– Những ngày lạnh ở vùng cao, một số người chân tay hay bị cóng, tê cứng, cử động khó khăn. Để chống bị cóng, khẩu phần ăn mùa đông của mọi người cần đủ chất dinh dưỡng, tăng thêm calo đặc biệt cần tăng thêm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật, vừng, lạc…). Ngoài ra, có thể dùng những gia vị cay, nóng nhướt, hạt tiêu, gừng, quế, tỏi…

– Cần tăng cường hoạt động, lao động chân tay để cơ thể sản sinh nhiều nhiệt

– Trâu bò nên được thả muộn hơn để tránh rét, che chắn chuồng trại tốt

Theo Afamily.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb