Những hành động xấu xí của người Việt gây xôn xao cộng đồng mạng quốc tế

Những ngày vừa qua, cư dân mạng Việt Nam liên tục truyền tay nhau những hình ảnh ghi lại cảnh “hôi hoa” tại Sài Gòn. Theo thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, những hình ảnh này được ghi lại trong một sự kiện khai trương trung tâm mua sắm ở TP. Hồ Chí Minh diễn ra vào tối ngày 11/1 vừa qua. Sau khi buổi khai trương kết thúc, rất nhiều người dân đã tranh thủ tới lấy toàn bộ số hoa mừng sự kiện trước cái nhìn bất lực của bảo vệ.
1

Những hành động xấu xí của người Việt gây xôn xao cộng đồng mạng quốc tế 2

Hình ảnh người dân tranh thủ lấy hoa mặc dù không được sự đồng ý của bảo vệ đang được lan truyền trên các trang mạng xã hội.

Những hình ảnh người dân “hôi hoa” sau đó được đăng tải và lan truyền trên mạng xã hội khiến người xem không khỏi ngán ngẩm và bức xúc.
Sau khi gây xôn xao cộng đồng mạng trong nước, vụ việc ngay lập tức thu hút sự chú ý của cả cư dân mạng nước ngoài. Trên trang tiếng Nhật Viet-jo, một bài báo về sự việc “hôi hoa” đã được đăng tải vào ngày 13/1.
Với tiêu đề “Người dân lấy hoa mà không có sự cho phép của cửa hàng”, trang tin này cho biết người dân Việt Nam đã tự tiện tranh giành vòng hoa và chậu hoa mà không được sự cho phép cho nhân viên bảo vệ. Bài viết nhanh chóng nhận được sự chú ý của nhiều cư dân mạng Nhật Bản.
Những hành động xấu xí của người Việt gây xôn xao cộng đồng mạng quốc tế 3
Bài viết về vụ “hôi hoa” tại Sài Gòn được đăng tải trên 1 trang tiếng Nhật. Ảnh cắt từ màn hình.
Đây không phải là lần đầu tiên những hành động “xấu xí” của một bộ phận người dân Việt Nam trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng quốc tế.
Trước đó, vào đầu tháng 12/2013, vụ “hôi bia” ở Đồng Nai cũng từng gây rúng động dư luận trong và ngoài nước. Trong bản tin lúc 8h30′ ngày 9/12/2013 (giờ địa phương), một trong những Đài truyền hình hàng đầu Liên Bang Nga có tên gọi RenTV đã đưa tin về vụ “hôi bia” chấn động dư luận tại Việt Nam.
Với tiêu đề “Biển Bia”, một phần bản tin 24h do phóng viên Andrei Dobrov thực hiện, đã cung cấp cho khán giả Nga cái nhìn toàn cảnh về sự việc “hôi bia” tại Đồng Nai.
Bản tin miêu tả, sự việc này xảy ra tại Việt Nam. Do chiếc xe ô tô gặp nạn, hơn ngàn két bia bị đổ xuống đường. Chỉ ít phút sau đó, người dân quanh khu vực xảy ra tai nạn cũng như người đi đường đã đổ xô tới hiện trường và bắt đầu “hôi bia” như đi trẩy hội. Mặc mọi việc xung quanh, ai cũng tranh thủ lấy được nhiều bia nhất có thể.
Mặc dù hành động “hôi bia” hay “hôi hoa” chỉ là của một bộ phận nhỏ người dân Việt Nam tuy nhiên nó đã vô tình khiến hình ảnh của Việt Nam trở nên xấu xí hơn trong mắt bạn bè quốc tế, khiến nhiều người nước ngoài bàng hoàng, ngạc nhiên trước lối suy nghĩ, cách ứng xử “xấu xí” của một bộ phận nhỏ người dân Việt Nam.
Hy vọng rằng, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ không còn phải chứng kiến sự việc nào đáng tiếc như trên nữa, đồng thời hình ảnh Việt Nam sẽ ngày một đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế.
Theo kenh14.vn
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb