Phạt 252 triệu đồng NXB in cuốn sách hình Công Lý cởi trần

Tổng hình phạt dành cho NXB Lao động – Xã hội trong việc cẩu thả khi xuất bản 2 cuốn sách luật có in hình diễn viên Công Lý cởi trần là 252 triệu đồng.

Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có quyết định số 46/QĐ – XPVPHC xử phạt hành chính đối với NXB Lao động – Xã hội về vụ việc liên quan tới sách luật có hình bìa phản cảm.

Theo đó, cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” do NXB Lao động – Xã hội xuất bản vi phạm những lỗi sau: Đã xúc phạm uy tín cơ quan ban hành Bộ luật Hình sự bằng việc thể hiện hình ảnh trên bìa 1 cuốn sách.

cong ly

Công Lý bất ngờ khi biết hình ảnh của mình bị sử dụng và chế tác một cách trái phép.

Cuốn sách đã thông tin sai sự thật, gây hiểu lầm về thời gian ban hành Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự bằng việc thể hiện năm “2014” và “năm 2014” ngay dưới sách (trên bìa 1 và trang tên sách) của cuốn sách; Nội dung sách không có văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự và người đã mua sách.

Xuất bản cuốn sách không đúng với xác nhận đăng ký xuất bản của Cục xuất bản, In và Phát hành.

Cuốn sách đã ghi không đúng, không đủ những thông tin phải ghi trên cuốn sách theo quy định tại Điều 27 của Luật xuất bản.

Với tất cả 4 lỗi trên, NXB Lao động – Xã hội đã vi phạm Nghị định số 159/2013NĐ-CP trong lĩnh vực hoạt động báo chí, xuất bản. Tổng mức phạt cho  lỗi này là 128 triệu đồng.

Cũng trong buổi làm việc hôm nay, Cục Xuất bản cũng ra quyết định số 45/QĐ – XPVPHC xử phạt hành chính đối với NXB Lao động – Xã hội cuốn sách “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” với phần bìa là một bên là chiếc cân, bên còn lại là đô la. Mức phạt đối với những sai phạm trong cuốn này là 124 triệu đồng.

Như vậy, tổng hình phạt dành cho NXB Lao động – Xã hội trong việc cẩu thả khi xuất bản 2 cuốn “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” và “Bộ luật Dân sư và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” là 252 triệu đồng.

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, để xử lý một cách triệt để, Cục đã có văn bản đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ban cán sự Đảng đoàn Bộ Lao động – Thương binh xã hội làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp đối với Giám đốc, Tổng biên tập NXB Lao động – Xã hội trong việc để xảy ra sai phạm như thời gian qua.

Theo Zing.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb