Phát hoảng con gái 13 tuổi vướng ‘hẹn hò’

Bức thư của một người mẹ chia sẻ sự bất ngờ khi con gái học lớp 7 vướng chuyện hẹn hò. Chị lo lắng: Với bản năng người mẹ, tôi loay hoay không biết bắt đầu với con thế nào.

Khi đọc những tin nhắn con gửi cho “bạn trai trên mạng” lòng mẹ nhói đau. Bởi mẹ hiểu những tình cảm đó chỉ là phù du, ảo tưởng…của những đứa trẻ mới lớn, cả tin vào sự phù phiếm không đi được đến đâu.

Nhưng con đã già hơn mẹ nghĩ. Con cũng hay kể những câu chuyện bạn nam lớp này tặng hoa, tặng quà bạn lớp kia? Bạn nữ lớp con có nhiều anh lớp trên thích…Rồi đến chuyện một số bạn nữ của lớp “dính” scandal yêu đương suýt phải chuyển trường mẹ cũng bỏ ngoài tầm ngắm sau khi dứt chuyện.

hen ho

Hình ảnh có tính chất minh họa.

Có lẽ mẹ mải việc dẫn đến thờ ơ? Khi con chuyển trạng thái từ bạn sang bản thân mình bằng những so sánh đời thường rằng: Các bạn ở lớp khen con xinh mẹ ạ! Các bạn khen con chân dài mà mẹ quên mỗi lần đi học thêm con rất thích mặc quần sooc…

Rồi đến những động tác uốn éo như thi hoa hậu trước gương, thay đổi kiểu dáng mái tóc….mẹ đơn giản chỉ nghĩ con gái phải điệu đà, tạo dáng.

Và rồi ngôi nhà như đảo điên khi phát hiện con nhắn tin qua lại mới một bạn trai “vô hình” – vì quen trên mạng thông qua các bạn cùng lớp. “Tình yêu” nảy nở thật nhanh chóng khi anh giới thiệu học một trường cấp 3 ở Sài Gòn – còn em học cấp 2 ở Hà Nội. Những lời có cánh bay vèo vèo vào điện thoại của con…Con bắt đầu

Con cũng tin “anh ấy” dù chẳng rõ nhân thân. Con nhắn tin nhớ nhớ, thương thương từ sau một tuần quen biết….

Mẹ lo con xao nhãng học hành từ chuyện trên trời rơi xuống. Mẹ trách bản thân vì nghĩ con còn bé. Và có phần bất an khi hàng ngày tiếp cận thêm nhiều thông tin có phần liên quan…

Cũng trong thời gian mẹ bất an, một tờ báo đăng tải câu chuyện đáng lo lắng ở lứa tuổi học sinh do một bạn học sinh lớp 12 viết.

“Cháu đang là học sinh lớp 12 của một trường cấp 3 ở ngay trung tâm thành phố, trường cháu cũng là trường khá giỏi vào hàng top 10.

Vậy mà, ở trường cháu, chuyện sex, chuyện đi bar, những vấn đề người lớn gần như là chuyện thường tình, cá biệt trong tập thể lớp cháu, có người hình như bị nghiện tình dục vì cứ gạ gẫm hết bạn này đến bạn khác…

Là con gái, cháu đã phải nghe tâm sự từ rất nhiều bạn, có cả chị, vì nghe lời ngon ngọt, xưng vợ xưng chồng với nhau, tiến đi quá nhanh rồi… phải tiến đến luôn chuyện ấy như một điều đương nhiên.

Mà chuyện này không xảy ra ở cấp 3. Rất kinh khủng khi ở một trường cấp 2, đã có các bạn học sinh lớp 8 thách thức nhau cởi đồ, cởi áo và để người kia sờ vào như một hình thức “lấy tên tuổi”….”

“Những chuyện cháu kể đều là chuyện thực tế đã và đang xảy ra, và còn có nhiều chuyện hơn cháu muốn kể nữa” – lời cảnh báo của bạn học sinh cứ văng vẳng bên tai mẹ, ấn vào đầu mẹ cụm từ “không thể thờ ơ”.

Thêm nữa, từ nghiên cứu “Xác định tuổi vị thành niên có thai và các yếu tố nguy cơ tại ba bệnh viện công tại TP Hồ Chí Minh của bác sĩ Nguyễn Duy Tài, Trưởng bộ môn Phụ sản, Trường ĐH Y dược TPHCM, cho thấy: tuổi quan hệ tình dục của vị thành niên ngày càng trẻ hóa với tuổi quan hệ tình dục lần đầu của các em là 14 tuổi.

Cá biệt có những em 10-12 tuổi đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân và hoàn toàn tự nguyện.

Mẹ bắt đầu nghĩ nhiều hơn. Nghĩ để tìm cách nói “chuyện ấy” với con thế nào để con không vì thế mà quá tò mò, con thực sự coi mẹ là…bạn?

Thật khó khi mà những lời lẽ dọa nạt được buông ra khi đọc tin nhắn con gửi cho người bạn trai vô hình đó. Mẹ bắt đầu hoang mang với tuổi mới lớn?

Mẹ phải làm gì khi bạn học sinh lớp 12 kia ra lời hiệu triệu “…nếu người lớn không hành động thì lớp trẻ sau cháu sẽ còn coi chuyện này là “chuyện cực kì bình thường” nữa, vì giới trẻ hòa tan, chứ không phải hòa nhập vào văn hóa lối sống nước ngoài?”

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb