Phạt tù chung thân một người nước ngoài vận chuyển ma túy

Theo cáo trạng, chiều tối 4-8-2012, sau khi toàn bộ hành khách trên chuyến bay từ Nam Phi quá cảnh Doha – Quatar về TP.HCM làm xong thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam thì có một số hàng lý gửi không có người nhận, trong đó có một chiếc vali màu đỏ dán phiếu hành lý ký gửi số QR 039100 trên tay cầm. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, Parameswary Amutha G Letchumanan đến liên hệ với đội thủ tục nhập khẩu hành lý – Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất để nhận lại hành lý ký gửi bị thất lạc và xác nhận chiếc vali màu đỏ nói trên là của mình.

>> Cận cảnh mặt mộc của Phan Lê Ái Phương

3

Sau khi kiểm tra, đối chiếu phiếu xác nhận hành lý ký gửi, Đội thủ tục nhập khẩu hành lý – Chi cục Hải quan cửa khẩu cho Parameswary làm thủ tục nhập khẩu hành lý đối với chiếc vali này. Tuy nhiên, sau khi soi chiếu, cán bộ Hải quan nghi ngờ trong chiếc vali có cất giấu hàng cấm nên đã ra quyết định khám người và hành lý của Parameswary.

Qua kiểm tra, lực lượng Hải quan phát hiện giữa hai vách của chiếc vali có cất giấu 2 túi nylon chứa tinh thể không màu, phía ngoài được quấn một lớp giấy than. Qua giám định, số tinh thể này có chứa thành phần methamphetamine. Sau đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp cùng Đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Parameswary Amutha G Letchumanan và bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM.

Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục trưng cầu Viện khoa học hình sự – Bộ Công an giám định, kết quả toàn bộ số tinh thể thu giữ có cân nặng 1.642,2 gam có chứa thành phần methamphetamine.

Trong quá trình điều tra, Parameswary Amutha G Letchumanan khai khoảng tháng 7-2012, bị cáo được một người bạn thân tên Mali Rita mời qua Nam Phi du lịch, khi về Malaysia thì mang giùm cho Mali Rita một chiếc vali và Mali Rita sẽ lo toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở cho Parameswary Amutha G Letchumanan. Ngoài ra, Mali Rita còn hứa sẽ trả thêm 100 USD tiền công cho Parameswary Amutha G Letchumanan khi mang được chiếc vali từ Nam Phi về đến Malaysia. Parameswary Amutha G Letchumanan đồng ý.

Trước khi đi, Mali Rita đưa cho Parameswary Amutha G Letchumanan 300 USD tiền chi phí, 1 vé máy bay khứ hồi theo lộ trình từ Malaysia đến Nam Phi và từ Nam Phi về Việt Nam, sau đó đi tiếp từ Việt Nam đến Malaysia.

Ngày 24-7-2012, Parameswary Amutha G Letchumanan đến TP. Johannesburg thì có một người đàn ông da đen (không biết tên) ra sân bay đón rồi đưa đến khách sạn trong thành phố nghỉ khoảng 6 ngày. Sau đó người này đưa cho Parameswary Amutha G Letchumanan 1 chiếc vali và bảo đưa Malaysia cho Mali Rita. Sau khi nhận vali, Parameswary Amutha G Letchumanan thấy bên trong có quần áo cũ nên cho thêm quần áo của mình vào. Ngày 3-8-2012, Parameswary Amutha G Letchumanan lên máy bay về Việt Nam. Khi về đến TP.HCM, Parameswary Amutha G Letchumanan đón taxi về khách sạn, lúc này Mali Rita điện thoại yêu cầu Parameswary Amutha G Letchumanan quay lại sân bay nhận chiếc vali thì bị bắt giữ như đã nêu trên.

Tại tòa, dù bị cáo Parameswary Amutha G Letchumanan cho rằng mình không biết bên trong vali có ma túy và chỉ vận chuyển hộ người đàn ông da đen để giao cho Mali Rita. Tuy nhiên, căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo sang Nam Phi chỉ với mục đích duy nhất là đem chiếc vali về giao cho Mali Rita để nhận tiền công 100 USD. Do đó, có đủ cơ sở để kết luận bị cáo đã phạm vào tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Nguyễn Hiền

Xem thêm: Máy in hạn sử dụng tự động

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb