Phiến quân Hồi giáo Iraq hành quyết nhà báo Mỹ

Nhà Trắng tuyên bố sẽ kiểm chứng một đoạn video ghi lại cảnh phiến quân Hồi giáo ở Iraq chặt đầu một nhà báo Mỹ.

Iraq__Phien_quan_vs_nha_bao_My_1

Nhà báo James Wright Foley nói lời cuối cùng trước khi bị chặt đầu trong đoạn video. Ảnh: Daily Mail

Đoạn video có tựa đề “Thông điệp gửi nước Mỹ” do phiến quân lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kiểm soát nhiều vùng ở Iraq đăng ngày 19/8 trên YouTube cùng lời đe dọa chúng sẽ tấn công người Mỹ “ở bất kỳ nơi nào”, Daily Mail đưa tin.

Nạn nhân bị chặt đầu nhà báo James Foley, mất tích ở Syria vào tháng 11/2012 khi đang đưa tin cho trang Global Post.

Trong đoạn video, Foley đã nói những lời cuối cùng trước khi bị hành quyết, anh cáo buộc chính phủ Mỹ mới là những người kết án tử đối với anh. “Tôi chết ngày hôm nay, John ạ, khi các đồng đội của anh thả bom xuống người dân Iraq. Họ đã kí giấy báo tử cho tôi”, Foley nói, trong đó nhắc đến người anh trai là lính không quân Mỹ.

Sau khi chặt đầu Foley, tay súng bịt mặt nói lực lượng IS đang giam giữ một nhà báo Mỹ khác là Steven Sotloff, người đã mất tích ở bắc Syria khi đang tác nghiệp cho tờ Time hồi tháng 7/2013. Phiến quân đe dọa tính mạng của Sotloff phụ thuộc vào hành động của Tổng thống Barack Obama.

Iraq__Phien_quan_vs_nha_bao_My_2

Phiến quân tuyên bố đang giam giữ một nhà báo Mỹ khác là Sotloff. Ảnh: Daily Mail

IS đăng đoạn video ngay sau khi ông Obama nối lại chiến dịch không kích Iraq nhằm giúp quân đội chính phủ nước này trong cuộc chiến với phiến quân Hồi Giáo.

Caitlin Hayden, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng, cho biết: “Chúng tôi đã xem đoạn video mà phiến quân tuyên bố sát hại công dân Mỹ James Foley. Cộng đồng tình báo đang nỗ lực xác minh nó. Nếu sự việc đúng như vậy thì chúng tôi kinh hoàng vì hành vi sát hại tàn nhẫn một nhà báo Mỹ vô tội, chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và người thân của anh”.

Theo Zing

Xem thêm: Máy hút chân không chè 25 Kg

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb