Phố Tây Bùi Viện nổi tiếng nay đang biến thành phố “bia bệt”

Bắt đầu từ hơn một tuần qua, con phố Tây nổi tiếng của Sài Gòn nằm trên tuyến đường Bùi Viện, Đề Thám,… bỗng trở nên nhốn nháo hơn bình thường đến lạ. Sự nhốn nháo lần này của con phố không phải vì đông đúc du khách hay nhộn nhịp người qua kẻ lại, mà vì giờ đây, đội trật tự đô thị hàng đêm đều đi làm nhiệm vụ dọn dẹp thông thoáng lòng lề đường.
2
Trước đó theo UBND phường Phạm Ngũ Lão quận 1 (TP.HCM) cho biết, bắt đầu từ ngày 15/3, phường cho triển khai kế hoạch thiết lập lại trật tự lòng lề đường của khu phố Tây, bao gồm các tuyến đường: Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu, Đề Thám. Điều này có nghĩa là mọi hoạt động buôn bán, kinh doanh, lấn chiếm lòng lề đường đều không được thực hiện tại đây.

Trước đây tất cả các quán nằm trong khu vực phố Tây này đều có thói quen bày biện bàn ghế ra tận mặt đường.
Nhiều người nhận xét đây thật sự là một kế hoạch tốt, cốt nhằm cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông, gây mất trật tự, lòng lề đường bị lấn chiếm làm nơi buôn bán riêng suốt nhiều năm. Tuy nhiên về mặt văn hóa thì phố Tây Bùi Viện đã quá nổi tiếng như một địa điểm ăn uống đông đúc, là nơi tụ tập về đêm của cả người dân Sài Gòn lẫn khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là khách Tây, nên lần thay đổi này với nhiều người quả là một mối bận tâm không hề nhẹ. Rất có thể con phố Tây nhộn nhịp, sầm uất duy nhất của Sài Gòn sẽ bị “biến mất” trong một sớm một chiều, hoặc không thì cũng sẽ mất đi cái chất vốn dĩ của nó.

Thậm chí là xe cộ, kệ hàng cũng nằm ở mặt phố.
Dưới đây là chùm ảnh Bùi Viện đông đúc, náo nhiệt cách đây vài tháng. Đây được xem là những hình ảnh vô cùng quen thuộc của bộ phận lớn người dân Sài Gòn và cả khách du lịch nước ngoài mỗi khi nghe nhắc tới phố Tây Bùi Viện.

Hai ngày cuối tuần bắt đầu từ sau 9h tối thì giao thông trở nên ùn tắc bởi quá đông người…


…vì hàng trăm khách ngồi lấn mất một làn đường dành cho xe chạy.


Đường cho xe lưu thông hai chiều trước đây ở Bùi Viện chỉ bằng diện tích một cái vỉa hè.

Còn vỉa hè lại từng là nơi “yên vị” của khách suốt đêm.
Giờ đây cứ hàng đêm tầm 8h tối, xe lớn cùng đội trật tự đô thị sẽ xuống khu vực này thăm dò, nhắc nhở và tịch thu bàn ghế, đồ đạc của các hàng quán nếu có dấu hiệu lấn chiếm lòng lề đường. Vì đang trong giai đoạn đầu triển khai nên “không khí” tại đây có vẻ rất căng thẳng và hoàn toàn nghiêm túc. Để không bị tịch thu đồ đạc, nhiều quán lớn chỉ còn cách thu đồ vào bên trong, kinh doanh gói gọn ở khu vực vốn có của mình, còn các quán nhỏ buộc lòng phải tạm ngưng kinh doanh, hoặc thuê nhà ở bên trong bán tạm.
Tuy vậy, con phố này vẫn nhộn nhịp và thu hút rất nhiều du khách đến hàng đêm. Buộc lòng một số quán ở đường Bùi Viện phải lót giấy, kê thảm trên lề để phục vụ. Cảnh tượng này mỗi đêm đã làm một phố Tây Bùi Viện thật khác lạ.
Phố Tây Bùi Viện đang thay đổi và trở thành khu”bia bệt” của Sài Gòn:

Hiện tình hình buôn bán, kinh doanh ở khu vực này luôn được đội trật tự đô thị kiểm tra chặt chẽ.

Để phục vụ lượng khách lớn vẫn tụ tập tại con đường này, nhiều nhà đã trải bạt, lót giấy cho khách ngồi trên vỉa hè.


Không chỉ là các bạn trẻ, người địa phương mà khách du lịch nước ngoài vẫn tham gia uống “bia bệt”.


Dù không có bàn ghế đàng hoàng, nhưng mọi người vẫn không “bỏ rơi” con phố nhộn nhịp về đêm này.


Mọi người chen chúc ngồi kín cả hai bên lề đường.


Đối với những người phục vụ thì bận rộn và khó quản lý hơn. Nhưng ngồi thế này lại ít tốn diện tích và có nhiều chỗ để phục vụ.


Phố Tây Bùi Viện giờ đã thành phố “bia bệt” chính hiệu.


Nhiều khách nước ngoài khi thấy cảnh này họ rất thích thú và hưởng ứng cùng.


Mọi người uống bia dọc trên vỉa hè.
Một bạn tên Thái Tuấn (sinh viên năm 3 trường Kiến trúc) chia sẻ: “Bùi Viện là nơi mà mình thường xuyên đến để tụ tập cùng bạn bè, uống bia, tán gẫu. Hầu như tuần nào mình cũng đến cả, nên từ khi phố Tây thay đổi mình có chút không quen. Không còn bàn ghế kê nhau ngồi chen chúc, mỗi lần trò chuyện với nhau là phải gồng thét, giờ là phải ngồi bệt dưới đất như ở cà phê bệt nhà thờ Đức Bà vậy. Nhưng dẫu sao nó cũng có chút hay hay, thú vị của riêng nó”.
Dannel một du khách đến từ Anh cũng nói: “Tôi đã từng được rất nhiều người bạn kể lại khu phố Bùi Viện, nhưng lần này lại không may đến vào lúc các bạn đang dọn dẹp lại nó. Tôi thấy ngồi bệt dưới đất uống bia và trò chuyện thế này cũng hay, nhưng nếu được, tôi muốn thử cái cảm giác bình thường và vốn dĩ trước đây của nó”.
Dọc theo bờ tường này trước đây là quán ốc, sinh tố,… nhộn nhịp.

Một số nhà “nhanh tay lẹ chân” tìm được mặt bằng bên trong hẻm hoặc phải lùi vào trong góc khuất.


Bàn ghế các quán ăn, cà phê ở đây bây giờ được xếp ngay ngắn, chừa vỉa hè thông thoáng cho xe cộ lưu thông.


Xe cộ dĩ nhiên cũng phải được sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng hơn.


Nhân viên tích cực ra ngoài phố kéo khách và thu hút sự chú ý để đảm bảo không ai bỏ qua hoặc không tìm thấy quán của mình.

Việc thắt chặt tình hình buôn bán lần này khiến nhiều bạn lo lắng có khi nào sẽ mất đi một phố Tây Bùi Viện nhộn nhịp, có phần náo loạn của trước đây?
Hiện UBND quận chưa có kế hoạch bố trí nơi buôn bán để phục vụ khách du lịch về đêm. Được biết, UBND TP đã đồng ý cho một công ty đầu tư nâng cấp một phần khu B công viên 23/9 để khai thác tạm thời dịch vụ mua sắm, giải trí cho người dân và khách du lịch trong thời hạn 2 năm. Nhưng đến nay người dân quanh khu vực này vẫn chưa nghe được thêm thông báo gì. Vì thế cả người dân lẫn các bạn trẻ, khách du lịch đều chưa biết liệu trong tương lai, phố Tây Bùi Viện sẽ còn tồn tại với cách kinh doanh ngồi bệt tạm bợ thế này hay sẽ được di dời, đổi mới hoàn toàn khác!?
Nhiếp ảnh: Andy Trần
Theo kenh14.vn
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb