Phụ huynh phát hoảng khi sách dạy trẻ cạo trọc đầu

Để không bị rụng tóc nên cạo trọc đầu; Dạy trẻ nước mắt là vũ khí sắc bén của phụ nữ – Đó là những nội dung gây phản cảm khiến nhiều phụ huynh rụng rời chân tay khi đọc thấy trong cuốn sách dành cho trẻ nhỏ.

>>>> Sốc với cách giới trẻ tố cáo, công khai tình phí trên facebook sau khi chia tay

Mẹ mua về, cha cấm con đọc

Thời gian qua, chúng tôi nhận được không ít phản ánh của phụ huynh về nội dung của bộ sách Hỏi đáp nhanh trí (HĐNT). Theo như thông tin trên bìa cuốn sách thì cuốn sách này của NXB Thời Đại do Họa sĩ Minh Trí sáng tác, Công ty CP sách Nhân Dân phát hành. Theo nhiều bậc phụ huynh cho biết, cuốn sách dành cho trẻ nhỏ tuy nhiên nội dung không hề phù hợp, thậm chí có nhiều chỗ khiến trẻ suy nghĩ lệch lạc, ảnh hưởng đến tư duy phát triển của trẻ nhỏ.

sach 1

Bộ sách Hỏi đáp nhanh trí khiến nhiều phụ huynh bất bình.

Trao đổi với chúng tôi, chị Minh Hương (Triều Khúc – Thanh Xuân – HN) có con đang theo học lớp 3 cho biết: “Một lần đi nhà sách thấy cuốn sách quảng cáo là nâng cao trí thông minh cho trẻ qua những câu hỏi/đáp nhanh khiến tôi tò mò. Không ngần ngại, tôi đã mua 4 cuốn (từ tập 4 đến tập 7) về cho con trai mình đọc. Con trai tôi đọc say sưa và khá thích thú, nhưng một hôm tôi hốt hoảng khi thấy tôi bị rụng tóc con liền xúi tôi cạo trọc đầu”.

“Chưa hết choáng váng vì không hiểu sao con mình lại có suy nghĩ như thế tôi gặng hỏi thì cháu nói sách dạy thế. Tôi liền xem lại những cuốn sách mới mua cho cháu thì mới phát hiện có quá nhiều “Rác” trong những cuốn sách tôi từng mua cho con trai mình”, chị Minh Hương kể lại.

sach 2

Nguyên nhân làm con mình xúi chị Hương cạo trọc đầu là đây.

Cũng như trường hợp của chị Minh Hương, anh Hùng (Láng Hạ – Giảng Võ) bức xúc: “Tôi không hiểu sao những cuốn sách kia dành cho trẻ nhỏ mà lại gắn mác phát triển thông minh bởi có quá nhiều nội dung không phù hợp, thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ nhỏ nói chung và con gái nhà tôi nói riêng. Chính vì vậy, sau khi tôi phát hiện những cuốn sách trên mà vợ tôi từng mua cho con trước đó có nội dung không ổn lắm nên đã cấm cháu đọc và mang đi tiêu hủy”.

sach 3

Cách xưng hô “thằng” trong sách khiến trẻ nhỏ học theo.

Còn chị Hương Giang (Nhân viên văn phòng tại Trung Kính – Cầu Giấy) thì lại càng hốt hoảng hơn bởi trước đây chưa bao giờ thấy con mình nói bậy lại càng không bao giờ gọi người này người kia bằng thằng, bằng lo, vậy mà cu Tít, con chị bất chợt một lần thấy một người ngoại quốc bỗng reo lên “a thằng da đen, a thằng da đen” khiến chị choáng toàn tập. Điều tra nguyên nhân khiến con mình có những cách xưng hô như thế ở đâu thì chị biết đó là cách mà cuốn sách HĐNT đã gọi đối với người da đen, người da trắng…

Nhiều nội dung không phù hợp với trẻ em

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bộ sách HĐNT được phát hành với mục đích tăng cường trí thông minh cho trẻ nhỏ dưới dạng hỏi đáp nhanh. Những câu hỏi – đáp án trong bộ sách đều dưới dạng hài hước, tinh nghịch, tuy nhiên dường như nội dung của các cuốn sách có khá nhiều chỗ không hề phù hợp với trẻ nhỏ. Đặc biệt, một số nội dung làm trẻ suy nghĩ lệch lạc về lịch sử, lệch lạc tư duy của trẻ.

Chúng tôi tìm hiểu tập 7 của bộ sách HĐNT (có giá bìa 14.000 đồng) thì phát hiện có nhiều nội dung không đúng với lứa tuổi, ảnh hưởng đến tư duy của trẻ.

sach 4

Nội dung như thế này liệu có phù hợp với trẻ nhỏ?

Không chỉ có phần trả lời “thằng” da đen, da trắng hay xui trẻ cạo trọc đầu để khỏi rụng tóc, còn có những nội dung không phù hợp với trẻ nhỏ, chỉ áp dụng cho người lớn, thậm chí những người đã từng trải mới có thể cảm nhận được như ở trang số 91, 92 có phần hỏi đáp: “Thứ gì là vũ khí sắc bén nhất của người phụ nữ”, đáp án là: “Nước mắt”.

sach 5

Một số trang sách có đáp án phản khoa học.

Hiện tại, bộ sách HĐNT vẫn đang được bày bán ở khắp nơi, ảnh hưởng không nhỏ đến trí tuệ, suy nghĩ và làm lệch lạc đến tính cách cũng như lịch sử. Rất nhiều phụ huynh đã cùng tẩy chay bộ sách này để đảm bảo con trẻ không bị ảnh hưởng.

Theo Afamily.vn

Xem thêm: Máy hàn miệng túi dập chân

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb