Siêu vật liệu chống đạn mỏng như giấy

Áo chống đạn của binh lính và cảnh sát ngày càng trở nên nhẹ hơn và hiệu quả hơn trong vài năm gần đây. Mặc dù vậy, một số nhà nghiên cứu của Đại học Rice và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tại Mỹ vẫn muốn giảm khối lượng, đồng thời tăng độ bền của áo chống đạn.

>> Găng tay phát âm

5

Nhóm nghiên cứu đặt những lớp thủy tinh xen kẽ với những lớp cao su siêu mỏng để tạo nên một hợp chất polymer có độ dày chừng 20 nanomet song lại cực khỏe. Trong thử nghiệm tại Viện Nghiên cứu Công nghệ nano dành cho binh sĩ thuộc MIT, các chuyên gia đã bắn viên đạn có đường kính 9 mm vào tấm vật liệu. Khi tiếp xúc với viên đạn, lực ma sát khiến vật liệu chuyển sang dạng lỏng. Lực cản của chất lỏng khiến viên đạn ngừng chuyển động, đồng thời lỗ mà đầu viên đạn tạo ra cũng được bịt kín, Discovery đưa tin.

“Nó có thể trở thành loại vật liệu chống đạn tuyệt vời”, Ned Thomas, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Siêu vật liệu mới có thể dẫn tới sự ra đời của loại áo chống đạn mỏng như tờ giấy. Ngoài ra người ta còn có thể dùng nó để bảo vệ những thiết bị di chuyển với tốc độ cực lớn như vệ tinh nhân tạo, máy bay, cánh quạt trong động cơ phản lực.

Minh Long

Tin khác: Máy in date dập tay DY-8

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb