Tối 11/12, bão Hagupit sẽ đổ bộ đất liền

Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, bão có xu hướng mạnh lên và sẽ suy yếu trước khi vào bờ. Tuy nhiên, đấy chỉ là dự báo nên cần đề phòng những tiềm ẩn bất thường của cơn bão.

19h ngày 10/12, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp với các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu để triển khai các giải pháp phòng tránh trước tình hình bão Hagupit có xu hướng mạnh thêm trong 12 giờ tới.

Dự báo về cơn bão, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, 11h trưa 9/12 bão Hagupit đãđi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 5 trên khu vực này trong năm 2014, với sức gió cuối cấp 8.

bão đổ bộ

Bão số 5 dự kiến đổ bộ vào đất liền tối 11/12. Ảnh: NCHMF.

Đặc biệt, cơn bão đã mạnh lên sau một thời gian di chuyển. Cụ thể, 19h tối 10/12, tâm bão Hagupit cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 250 km về phía Bắc Đông Bắc với sức gió mạnh cấp 10 (80-100 km/h) – tăng 2 cấp so với ngày 9/12.

Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên mở rộng khoảng 200 km, rộng hơn so với dự kiến trước đó.

Có nhiều phương án dự đoán về đường đi của cơn bão, cụ thể, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Nam hướng về các tỉnh ven biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa – Vũng Tàu, bão sẽ  đi sâu vào đất liền hoặc bão sẽ suy yếu trên biển khi tiệm cận với bờ.

“Bão số 5 sẽ mạnh nhất vào sáng 11/12 với sức gió cuối cấp 10, giật cấp 11-12 và di chuyển theo hướng Tây Tây Nam rồi suy yếu dần. Lý do bão tăng cấp là do không khí lạnh chưa tác động đến vùng biển này nên nhiệt độ nước biển còn ấm, tiếp năng lượng cho bão.

Khi bão đến cách bờ biển Khánh Hòa – Bình Thuận khoảng 100-50 km sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) sức gió cấp 6, cấp 7 rồi đổ bộ vào bờ trong tối 11/12 với trọng tâm là Bình Thuận. Khi vào bờ ATNĐ suy yếu nhanh thành vùng áp thấp”, ông Cường nói.

Ngoài ra, phương án ít có khả năng xảy ra hơn là bão tiếp cận bờ biển sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trôi dọc bờ biển từ Bà Rịa – Vũng Tàu tới Bến Tre. Trường hợp này Nam Bộ sẽ có nhiều nơi xảy ra giông, lốc xoáy, vùng gần vùng áp thấp có gió giật cấp 5.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, bão có xu hướng mạnh lên và sẽ suy yếu trước khi vào bờ. Tuy nhiên, dự báo chỉ là dự báo nên cần đề phòng những tiềm ẩn bất thường của cơn bão, không được chủ quan.

Thừa Thiên Huế – Ninh Thuận mưa diện rộng

Do kết hợp với không khí lạnh mạnh tràn về nên từ 11 đến hết ngày 13/12 sẽ xuất hiện đợt mưa diện rộng từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận với tổng lượng mưa khoảng 100-200 mm. Vùng trọng tâm mưa là Quảng Ngãi đến Khánh Hòa với lượng mưa có nơi trên 200mm. Khu vực Nam Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng có mưa 50-70mm. Nam Bộ có mưa 30-60mm.  Đợt mưa này sẽ gây lũ từ báo động 1-2, có nơi báo động 2-3 trên các sông ở miền Trung.

Các địa phương cần tiếp tục thông báo cho người dân trên biển, trên bờ và khách du lịch ở các địa phương có khả năng bão ảnh hưởng để chủ động phòng tránh.

Ngoài việc yêu cầu tầu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm, trước trưa 11/12 các địa phương trong vùng bão ảnh hưởng phải sơ tán những người sống trên lồng bè nuôi thủy sản.

Đồng thời sơ tán người già, phụ nữ, trẻ em ở những hộ dân có nhà yếu, gần biển trước khi bão vào vì sóng biển cao 5m có thể làm hư hại nhà cửa ven biển. Những hộ còn lại ở khu vực sơ yếu sẵn sàng phương án sơ tán. Các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa phải có biện pháp đối phó với mưa lớn.

Tối 10/12, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã thông báo cho 41.200 phương tiện với trên 173.110 lao động trên biển biết diễn biến của bão số 5 để phòng tránh. Đại diện các địa phương cho biết trong ngày 10/12 đã có lệnh cấm biển, đồng thời lên phương án sơ tán dân.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb