Trác Thúy Miêu: Tội nghiệp cái mũ bảo hiểm!

“Tôi rất mong người ta phản biện lại những gì tôi nói, khen chê, đồng tình gì cũng được, nhưng họ chỉ tập trung vào cái mũ và suy diễn ra khá nhiều vấn đề đạo đức to tát khác”, Trác Thúy Miêu nói.

Trong chương trình Bài hát yêu thích diễn ra vào ngày 5/10, Trác Thúy Miêu khiến khán giả bất ngờ khi đi từ hàng ghế khán giả đến ghế ngồi bình luận với chiếc mũ bảo hiểm đỏ chót đội trên đầu. Không chỉ có sự khác biệt về phong cách, trong suốt quá trình diễn ra chương trình, Trác Thúy Miêu cũng không ngần ngại chia sẻ thẳng thắn suy nghĩ của mình về những phần trình diễn của các nghệ sĩ. Tuy nhiên, việc chê giọng ca có thâm niên như Đan Trường đã khiến Trác Thúy Miêu bị fan của nam ca sỹ này “ném đá” không thương tiếc.

Trước sự nổi giận của người hâm mộ Đan Trường, Trác Thúy Miêu đã có những chia sẻ, giãi bày tới độc giả.

trac thuy mieu 1

MC Trác Thúy Miêu tại chương trình  Bài hát yêu thích tối 5/10.

- Đội mũ bảo hiểm để tham gia bình luận trong chương trình Bài hát yêu thích ngày 5/10, Trác Thúy Miêu tiếp tục bị “ném đá” không thương tiếc. Cảm xúc của chị thế nào?

Tôi muốn nói về đám đông, về tư duy tận hưởng và hưởng thụ âm nhạc. Người ta đến một chương trình âm nhạc và hình như chỉ xem cho vui mắt chứ không nghe hay tận hưởng những gì âm nhạc mang lại.

Khi tôi tham gia chương trình này hay nhiều chương trình xã hội khác, tôi khám phá ra rằng: Đám đông, công chúng hoặc cái mà chúng ta gọi là cộng đồng mạng – họ rất cay nghiệt. Sự nhân ái đang mất dần trong “văn hóa” đám đông dù chính đám đông đó đề cập đến những vấn đề rất cao siêu như đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục….

Ví dụ như cách đây một năm, người ta say sưa tấn công một đứa trẻ của chương trình The voice kids là Quang Anh, cậu bé rất tài năng và có hiếu có mẹ làm nghề dọn vệ sinh. Khi xem và biết hoàn cảnh gia đình Quang Anh, nhiều người đã thốt lên “Ôi cậu bé đáng thương, cậu bé vượt khó…”.

Nhưng khi cậu bé đoạt giải thì câu chuyện lại khác. Người ta bắt đầu “ném đá” không thương tiếc. Thậm chí là khi có sự xuất hiện của người mẹ trong một phần thi thì họ suy luận: “Ban tổ chức làm như vậy để mua nước mắt, để dọn đường…”. Chúng ta không chấp nhận được một đứa trẻ hạnh phúc, kì lạ vậy đó! Chúng ta thi nhau ném đá một đứa trẻ.

Hay gần đây, họ ném đá một cô gái mà theo đám đông đánh giá là không xinh đẹp – nhà văn Mèo Xù. Chỉ vì cô ấy tuyên bố quyết giữ trinh tiết cho hôn nhân. Thông điệp của cô đưa ra, họ không thèm nghe, không thèm để ý đến. Đám đông chỉ chọi đá vào ngoại hình của cô ấy, với những lời lẽ rất độc địa với một cô gái. Họ tấn công vì cô ấy nói về vấn đề phẩm hạnh. Và họ chỉ tập trung đánh vào điểm khiến cô ấy đau đớn nhất: “Mày lớn lên là cô gái da đen tóc xoăn thì cho mày chết…”.

Đám đông mâu thuẫn lắm! Ngay sau đó là Hương Tràm, một cô gái tài năng, xinh đẹp nói “tôi tự tin trong “chuyện đó”. Dư luận tức thì lên án: “Đồ con gái hư hỏng, suy đồi đạo đức, ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục”… Giữ trinh cũng chửi mà không giữ cũng chửi, cuối cùng các vị muốn gì?

Một anh chàng như Kenny Sang chẳng hạn, lớn lên trong xã hội mà cậu ấy thấy nghèo sẽ bị bắt nạt. Cậu giả vờ giàu để được để ý. Đám đông đánh đòn hội đồng dữ đến mức khiến Kenny Sang phải đòi tự tử! Tại sao lại thấy hả hê như bọn trẻ con đi ném đá một người tật nguyền vậy?

Thế nên chuyện tôi đội cái mũ bảo hiểm là vì muốn mang một thông điệp đến cho khán giả. Tôi rất mong người ta phản biện lại những gì tôi nói, khen chê, đồng tình gì cũng được, nhưng họ chỉ tập trung vào cái mũ và suy diễn ra khá nhiều vấn đề đạo đức to tát khác.

Tôi cũng nhận ra rằng, thị trường giải trí có nhu cầu duy nhất là nhu cầu hằn học, tấn công. Đám đông đang hả hê với quyền lực được làm tổn thương hay hạ bệ ai đó. Điều đó thật là buồn.

- Có ý kiến cho rằng việc Trác Thúy Miêu đội mũ bảo hiểm vì chị còn muốn “trêu ngươi” khán giả bởi những góp ý của họ cho hành động “cướp” micro của đạo diễn Lê Hoàng trong chương trình Bài hát yêu thích tháng 9?

Khán giả có góp ý gì đâu? Hôm qua tôi cũng có xem một số diễn đàn mọi người có phân tích về chiếc mũ của tôi và nói rằng, theo truyền thống văn hóa ứng xử của người Việt đi vô nhà người khác là phải cởi mũ. Họ cảnh báo luôn đài VTV là không biết gì về văn hóa.

Nhưng kính thưa quí vị xin hãy nói điều đó với cả nhạc sĩ Huy Tuấn – người không bao giờ rời cái mũ casket trên đầu. Và hãy nói điều đó với nhạc sĩ cây đa, cây đề là Nguyễn Cường ngồi ngay bên cạnh tôi lúc nào cũng đội mũ cao bồi đã thành biểu tượng của ông. Tuy nhiên, đám đông chọn chọi đá vào người đàn bà, điều đó có thú vị không? Vì đàn bà thì dễ bắt nạt hơn chăng?

Cách nhận xét của một bộ phận khán giả như trên, tôi nhận thấy họ  đang tuyệt vọng đu bám vào cái phao ghi chữ văn hóa, đạo đức để tấn công và chọi vào mặt nhau thôi. Cái đó giả dối như từ căn nguyên cốt lõi của chữ đạo đức mà chúng ta vẫn ra rả nói hàng ngày. Xã hội mình xin đừng nói đến từ đạo đức mà chỉ xin rèn nhau cái nết cho kỹ, điều đó quan trọng hơn là nói về đạo đức suông mà trong đời sống cá nhân mấy ai thực sự quan tâm, cẩn trọng.

Công chúng đang tự triệt tiêu đi những món ăn mà người ta đang cố đổi vị cho các bạn nhưng sau đó vẫn than vãn rằng chán nản khi không có chương trình nào đặc sắc! Có lẽ người ta đang không cần giải trí mà chỉ cần một con mồi để ném đá. Một xã hội có xu hướng tiêu cực như thế có quá khủng khiếp không?

trac thuy mieu 2

Trác Thúy Miêu thẳng thắn nhận xét phần thi của người chơi.

- Ngoài việc xuất hiện với cái mũ bảo hiểm đỏ chót, chị còn bị “ném đá” vì chê Đan Trường – một ca sĩ có nhiều fan nhất nhì Việt Nam và đã khẳng định được tên tuổi từ lâu?

Tôi biết một chương trình chạm đến những ca sĩ thần tượng thì đương nhiên chuyện đó sẽ xảy ra. Họ nguyền rủa một người lạ mặt như tôi là sẽ chết vì bị tông xe… Xin nhớ rằng trong phần bình luận của tôi, tôi không chê anh Đan Trường hát dở, hay bài hát Anh Ba Khía không hay, tôi chỉ không thích phần anh hát rap.

Tôi vẫn khẳng định thêm lần nữa là Đan Trường không phải là một rapper, không hiểu thấu đáo văn hóa rap nên đừng đọc rap vào một bối cảnh không liên quan. Đan trường có một người quản lý rất giỏi, sản phẩm âm nhạc của ca sĩ này có thể sẽ thắng lớn ở thị trường miền Nam, con nít cũng có thể nghe được, nên về hiệu quả thì đó là một sản phẩm thương mại tốt.

Nhưng tôi không thích, tôi nhìn thấy sự tuyệt vọng của âm nhạc Việt Nam khi đi về hướng cố pha chất ngoại một cách tuyệt vọng vào sản phẩm Việt. Nếu điều đó hài hòa, hợp lý như anh Nguyên Lê thì ai dám có ý kiến? Và những fan của anh Đan Trường nên lưu ý một điều, các bạn thấy anh Đan Trường hay nhưng điều đó không có nghĩa là cả thế giới phải đồng ý với các bạn.

Khán giả có quyền thích hoặc không thích một sản phẩm âm nhạc. Tôi đang thật thà nói lên suy nghĩ dưới góc nhìn của một khán giả, vậy thôi.

- Nhưng chị có cảm thấy lo sợ trước những lời dọa dẫm đó không?

Nếu chết được thì Ngọc Trinh chết trước, tôi chết sau. Thật ra cái “hòn đá” ảo đó nó chỉ gây chút phiền phức chứ không giết chết ai hết.

- Phía Đan Trường có lên tiếng nói rằng, chị là người vô danh nên phải bám víu vào nam ca sĩ này mong được nổi tiếng?

Đan Trường là một ca sĩ và càng không phải là một nhà tâm lý nên anh không thể áp đặt hệ giá trị của anh ta cho nhiều cá thể khác. Hệ giá trị của tôi không phải là để được mọi người để ý đến nhưng với Đan Trường thì đó là điều rất quan trọng vì anh là nghệ sỹ.

Trong hệ giá trị của tôi, khi được khán giả biết đến, nó không đẻ ra giá trị tinh thần hay vật chất nào. Người ta biết tôi càng ít thì tôi càng mừng.

- Liên tiếp xuất hiện tại chương trình Bài hát yêu thích hình như Trác Thúy Miêu đang là “con mồi” nên bị khai thác triệt để?

Muốn nghĩ là con mồi hay chiến hữu đồng hành là tùy cách dùng từ. Tôi thừa biết điều tôi mang lại cho chương trình Bài hát yêu thích là gì. Nhưng lý do tôi tham gia chương trình này lần thứ hai đó là vì thái độ mã thượng của Giám đốc âm nhạc Huy Tuấn.

Chúng ta thấy rất nhiều khách mời và giám khảo trong các gameshow thực tế hiện nay phải tự đối chọi với dư luận, trong khi Ban tổ chức thì hoàn toàn quay lưng và hưởng lợi từ dư luận. Việc nhạc sĩ Huy Tuấn lên tiếng trước vụ tranh biện của tôi và anh Lê Hoàng trong tháng trước của Bài hát yêu thích đó là hành động rất đáng quý và thật trượng phu.

Lý do nữa là vì tôi tôn trọng đạo diễn Việt Tú. Chúng tôi đồng hành với nhau ở nhiều chương trình và Việt Tú là người vừa thông minh và vừa văn minh. Nếu chỉ văn minh thì anh sẽ bị bóp chết ở nền văn hóa đám đông này, còn nếu thông minh không thôi thì anh sẽ chỉ là người nô dịch thông tin không hơn không kém.

Việt Tú hòa nhập được hai điều đó, nên lời mời của sự thông minh, văn minh và mã thượng là vô cùng thuyết phục để tôi xuất hiện ở bài hát yêu thích.

- Ngoài những cái lý do trên chắc còn do họ trả cát-sê cho chị cao ngất ngưởng nữa?

Tôi là người quí trọng năng lượng của mình nên nếu tính ra tiền thì không tính được. Và ngồi ghế bình luận không phải là một nghề đối với tôi.

- Cảm ơn Trác Thúy Miêu về cuộc trò chuyện!

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy in date lắp trên máy đóng gói

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb