Trắng đêm nấu hàng nghìn suất cơm 5.000 đồng dành cho sĩ tử về Thủ đô ứng thí

11
Sáng ngày 1/7, sĩ tử cả nước bước vào môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia. Cũng giống như mọi năm, ngay từ tối ngày 30/6, khoảng 20 tình nguyện viên tại Hà Nội lại tất bật chuẩn bị mọi thứ để chế biến những suất cơm giá 5.000 đồng dành cho các thí sinh và người nhà.
Khoảng hơn 10h đêm, mọi người bắt đầu vào việc: nhặt rau, bóc vỏ đậu…
Mọi người đều miệt mài với công việc của mình.
Tham gia chương trình được 2 năm, với Lê Thị Nga, sinh viên năm 4, Đại học Mỏ địa chất (Hà Nội) đây là chương trình đầy ý nghĩa và có tính thiết thực trong mùa thi, giúp các sĩ tử và người nhà có hoàn cảnh khó khăn yên tâm khi ăn cơm giá 5.000 đồng nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Từng công đoạn được các tình nguyện viên làm tỉ mỉ, cẩn thận.
Các món ăn trong một suất cơm giá 5.000 đồng gồm có tôm rim, thịt kho, đỗ xào, canh chua thịt và thạch tráng miệng.
Để làm mỗi suất cơm trên với đầy đủ dinh dưỡng, thông thường có giá khoảng từ 20 – 25 nghìn đồng. Tuy nhiên, với mục đích thiện nguyện, chia sẻ, tiếp sức mùa thi nên mỗi suất cơm đầy đủ chỉ có giá 5.000 đồng. Mỗi ngày các tình nguyện viên sẽ chế biến khoảng 800 suất cơm, được phát tại 18 điểm thi trong địa bàn Hà Nội gồm Đại học kinh tế Quốc Dân, Đại học Bách Khoa, đại học Thủy Lợi… trong 4 ngày thi dự kiến có hơn 3.200 xuất cơm được phát cho thí sinh và người nhà dự thi.
Anh Nguyễn Thư Đạo (ngoài cùng từ trái sang) – bếp trưởng của chương trình cho biết, để chế biến 800 suất cơm thì tốn khoảng 90kg gạo, 25kg tôm, 60kg thịt ba chỉ, 75kg đỗ… có 20 người chuẩn bị và trắng đêm chế biến để đến hơn 10h trưa mai có đủ cơm di chuyển đến các địa điểm thi.
Theo anh Đạo, mục đích của chương trình là cung cấp cho các sĩ tử và người nhà bữa ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng với giá rẻ. đảm bảo vệ sinh và sức khỏe.
Anh Đạo thức trắng đêm chế biến các món ăn. “Với tôi và mọi người trong nhóm ai ai cũng vui vẻ khi thấy đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa. Tất cả các tình nguyện viên, sinh viên có, người đi làm có, ai tham gia cũng vì mục đích thiện nguyện”, anh Đạo chia sẻ.

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb