Trẻ thơ – Nạn nhân chịu nhiều đau đớn nhất

(Mask) – Tâm trí non nớt của trẻ thơ rất dễ bị tác động khi sống bên cạnh những người lớn luôn nuôi trong mình mối oán hận với đối phương.

Việc một người sau khi ly hôn liên tục nói xấu về vợ/chồng cũ của mình sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt đối với sự phát triển nhận thức của con cái. Nhà văn người Mỹ chuyên viết về đề tài biến cố gia đình Marina Sbrochi đã dành 3 năm để gần gũi và lắng nghe tâm sự của những người con từng là nạn nhân của những cuộc hôn nhân đổ vỡ.

tre em 7

Những lời nói của bố/mẹ luôn có sức ảnh hưởng lớn tới sự phát triển nhận thức của con cái.

Cha mẹ chia tay đã là nỗi đau quá lớn với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ nhưng việc phải liên tiếp nghe bố/mẹ phàn nàn về người cũ, phải sống chung, hứng chịu hậu quả của những cuộc hôn nhân đổ vỡ sẽ khiến tâm trí của những đứa con bị tổn thương sâu sắc. 4 câu chuyện mà Marina Sbrochi kể dưới đây là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

Mike, người đàn ông 43 tuổi vẫn nhớ như in mẹ anh luôn nói rằng cha anh là một kẻ thua cuộc sau khi ly hôn đến nỗi mãi về sau anh không sao gạt bỏ được danh từ đó ra khỏi đầu mình. Mỗi khi nghe người khác gọi ai đó là “kẻ thua cuộc”, anh đều thấy run rẩy. Phải mất nhiều năm, Mike mới nhận ra rằng cha mình khác xa với những lời nói của mẹ. Cho đến nay, Mike vẫn không ngừng cố gắng để không vấp phải bất cứ thất bại nào trong cuộc sống, mẹ của cậu không nghĩ rằng cách gọi chồng cũ là một kẻ thua cuộc lại ám ảnh con trai của mình lâu đến thế.

Jack, cậu bé 13 tuổi học năm nhất một trường trung học trở thành “nạn nhân” sau khi cha mẹ cậu chia tay, cậu bé bị mắc kẹt giữa mối quan hệ đổ vỡ, căng thẳng của cha và mẹ.

Jack không ở cố định với cha hay mẹ. Khi được mẹ đón từ nhà của bố, cậu bé không được phép mang theo bất cứ thứ gì kể cả chiếc quần mặc khi chơi bóng rổ. Cha của cậu bé kiếm được khá nhiều tiền nhưng nhất quyết không chịu cho con 20 đô nộp lệ phí khi tham gia một sự kiện ở trường học nếu thời gian đó Jack đang ở với mẹ. Trong con mắt của cậu bé 13 tuổi, cha luôn là một người nhỏ nhen, nhỏ nhen với cậu và cả với mẹ mình.

Marina Sbrochi cảm thấy nuối tiếc thay cho người cha của Jack, thay vì dành thời gian chăm sóc, thương yêu con, ông lại đối xử rất hà khắc với cậu bé và tìm cách kiểm soát người vợ cũ của mình.

tre em 8

Nỗi hận thù của người lớn sẽ gieo vào tâm trí trẻ thơ nỗi ám ảnh kinh hoàng.

Cho đến năm 38 tuổi, Heidi, một stylist vẫn phải nghe mẹ phàn nàn về cha mình mặc dù cha mẹ của cô ly dị cách đây 30 năm. Sau khi ly hôn bà có một công việc rất tốt với mức thu nhập cao nhưng vì “nghiện” bài bạc nên bà gần như trắng tay. Hai mẹ con sống trong một ngôi nhà chật chội, mỗi khi bạn của con gái đến chơi, câu đầu tiên bà nói luôn là: “Cháu có biết đây chính là nơi tôi sống không? Từ khi vợ chồng tôi ly hôn, bố của Heidi không hề đưa cho hai mẹ con đồng nào cả”. 30 năm qua đáng lẽ là khoảng thời gian hạnh phúc tuyệt vời của Heidi và mẹ cô nhưng quãng thời gian đó đã bị phá hỏng bởi chính sự cay cú, thù ghét của mẹ cô với người chồng đã chia tay.

Đã từ lâu, Kate không còn nói chuyện với cha của mình. Cha mẹ của cô ly dị khi cô lên 9 tuổi, những năm tháng sống với cha, Kate liên tục phải nghe cha đay nghiến mẹ, ông liên tục kể lể những điều không hay về người phụ nữ đã từng chung sống.

“Mẹ mày là đồ lừa đảo, nó đã phá nát cái gia đình này. Tất cả những gì nó muốn chỉ là tài sản của tao, đó là một người phụ nữ không ra gì” – bố Kate luôn nói như vậy. Bất cứ khi nào Kate thanh minh bênh mẹ đều bị cha gạt đi và hét lớn vào mặt: “Mày thì biết gì mà nói”.

Thực tế thì Kate đã nhận thức được những gì đã xảy ra với gia đình mình, mẹ cô đã lừa dối cha nhưng không tồi tệ như những gì ông vẫn nói. Mẹ đã nói lời xin lỗi hai bố con Kate trước khi ra đi, bà không bao giờ nói bất cứ một điều gì xấu về chồng với con gái.

Khi lớn hơn, Kate biết rằng cha đã bị tổn thương nhưng không thể hiểu được tại sao ông lại thù oán mẹ nhiều đến vậy. Cô nói với cha rằng không muốn nghe bất cứ một lời không hay nào về mẹ nữa, khi đó ông vô cùng giận giữ và nói rằng “Mày chẳng khác mẹ mày chút nào cả”. Câu nói đó khiến cô bé bị tổn thương sâu sắc.

Kate 23 tuổi, cô không  nói chuyện với cha từ khi lên 17. Sự im lặng suốt 6 năm có thể sẽ khiến hai cha con trở thành những người xa lạ ngay dưới một mái nhà.

Không ai mong muốn những điều không hay sẽ ập lên một mái nhà, sự đổ vỡ nào cũng nằm ngoài mong muốn của mỗi cặp vợ chồng. Nhưng một khi điều đó xảy ra, mỗi người hãy cố gắng ra đi trong hòa bình để không biến mối quan hệ rạn nứt trở nên tồi tệ hơn. Những lời nói không hay về vợ/chồng cũ nếu liên tục lặp đi lặp lại sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới tâm trí trẻ thơ, trở thành nỗi ám ảnh khôn nguôi ngay cả khi các em đã trở thành những người trưởng thành.

Theo Kenh14.vn

Xem thêm: Máy dán màng seal tự động

Từ khóa: ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb