Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu

Ngày hôm qua, cộng đồng phượt tại Việt Nam xôn xao với tin tức về vụ tai nạn nghiêm trọng trong một chuyến phượt lên Mộc Châu bằng xe máy của một nhóm bạn trẻ. Trong đó có 1 bạn nữ đã tử vong và 1 bạn nam phải nhập viện vì chấn thương sọ não. Dù chưa có một nguồn tin chính thức nào xác nhận vụ việc này nhưng dường như, với các chứng cứ của cộng đồng phượt, có thể thấy nghi vấn về vụ tai nạn này là hoàn toàn có cơ sở.

Theo những gì cư dân mạng đưa ra, câu chuyện xảy ra vào đêm ngày hôm kia (6/12), trên đường phượt Mộc Châu của nhóm G. Đ. P. Cả 2 người gặp tai nạn đều đi trên một xe, bạn nữ tử vong là một Ôm (tức người ngồi đằng sau), còn bạn nam là một Xế (người cầm lái xe). Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây và cũng là điều khiến nhiều phượt thủ bức xúc nhất là việc nhóm G. Đ. P dường như đang cố giấu kín sự việc khi hầu như không xác nhận một thông tin nào một cách chính thức.

Trên Group riêng của nhóm trên Facebook, các leader của nhóm cũng đổi chế độ xem từ Open sang Secret để tránh sự nhòm ngó của người ngoài. Điều này đã góp phần khiến thông tin về vụ việc càng mập mờ, không rõ ràng và khiến những ai chưa biết chuyện bị hoang mang trước nhiều luồng thông tin khác nhau. Nhưng tệ hơn cả, việc thông tin không được xác nhận đã khiến những cư dân phượt lâu năm hoặc những người biết chuyện cảm thấy phẫn nộ vì cho rằng, làm như vậy là không tôn trọng tới gia đình của người đã khuất cũng như thiếu trách nhiệm trước cộng đồng phượt.

>> Chùm ảnh: Cận cảnh người dân cười hỉ hả khi “hôi của” được nhiều bia

1Nhóm đã đổi chế độ xem từ Open sang Secret để tránh sự nhòm ngó của người ngoài.

Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 2
Ngay trong cộng đồng này cũng đã có 2 luồng ý kiến đối lập nhau về việc nên hay không nên phong tỏa thông tin về vụ tai nạn.

Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 3

Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 4
Những comment xác nhận bạn gái xấu số đã tử vong trong tai nạn quê ở Phú Thọ còn bạn nam thì đang điều trị trong bệnh viện. Một số người cũng ngỏ ý muốn lên Phú Thọ để chia buồn cùng gia đình bạn nữ.

Ngay bản thân trong Group của G. Đ. P, các thành viên cũng đã chia thành 2 luồng ý kiến, một bên cho rằng nên tạm giấu để nguồn thông tin không bị bóp méo và tạo dư luận không hay về phượt, còn một bên lại phản đối và cho rằng tất cả mọi người đều cần được biết để tránh các tin đồn và sự hoang mang trong cộng đồng.

Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 5
Một ý kiến đáng tham khảo của một thành viên trong Group.

Sự việc càng trở nên có cơ sở hơn khi trên facebook được cho là của bạn gái này do một số người trong cộng đồng G. Đ P cung cấp, hàng trăm facebooker đã viết lên tường chia sẻ nỗi mất mát, tiếc thương đối với cô bạn này.
Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 6
Chân dung nữ phượt thủ xấu số.

Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 7

Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 8

Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 9
Nhiều facebooker thể hiện sự đau buồn, tiếc thương trên facebook cô bạn này.

Theo thông tin ghi nhận được từ diễn đạt Phượt lớn nhất Việt Nam, thì G. Đ. P là một nhóm tập hợp các bạn trẻ mê phượt trên Facebook. Nhóm mới được thành lập khoảng 3 tháng nhưng cho đến nay đã thu hút được hơn 1000 thành viên. G. Đ Phượt thường xuyên tổ chức những chuyến phượt xa với số lượng lên tới 20 – 25 xe (Quá số xe cho phép khi tham gia phượt đường trường theo nhóm).

Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 10
Một số comment góp ý về việc G, Đ P đã làm sai các quy định về Phượt khi tổ chức những chuyến Phượt có quá số xe quy định.

Quay trở lại với vụ tai nạn, theo những thông tin ban đầu của các cư dân mạng, xe của hai bạn có thể đã bị nạn khi vượt đèo Thung Khe vào ban đêm. Đây vốn là một con đèo cực kỳ nguy hiểm ngay cả với dân phượt lâu năm bởi sự xuất hiện của hàng đoàn các xe tải chở đá và thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Nhiều người còn cho biết, G. Đ P đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về phượt đường trường bằng xe máy khi tổ chức một đoàn với 30 xe đi (Trong khi con số tối đa theo quy định chỉ là 10 xe), đoàn đi không liền mạch mà lại tách thành nhiều nhóm, đi với tốc độ rất cao và hầu như không chú ý đến những người đi cùng trong đoàn của mình. Đây đều là những điều tối kị của một chuyến phượt đường trường bằng xe máy, khi mà đi quá nhiều xe sẽ gây ra tình trạng rối loạn. Bên cạnh đó, trưởng đoàn không chú ý và kiểm soát được các xe trong nhóm của mình, trực tiếp dẫn đến việc nhóm bị phân tách với những tay lái yếu hơn bị tụt về phía sau.

Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 11
Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 12
Comment đánh giá về việc phượt không an toàn của G. Đ P.
Chúng tôi đã tìm cách liên lạc với một số nhân vật có mặt trong chuyến đi này, đồng thời là thành viên của group. Tuy nhiên tới nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào.

Ngày hôm nay, theo thông tin mới nhất từ một thành viên trên diễn đàn về Phượt, cảnh sát giao thông huyện Lương Sơn đã trao đổi về nguyên nhân vụ tai nạn. Xe của hai nạn nhân đã va chạm với một xe của người dân địa phương đi cùng chiều, đâm vào phía sau bên tay phải, khiến chiếc xe của nạn nhân bị mất lái. Cũng theo thành viên này, tình trạng của bạn trai cầm lái đã không còn nguy kịch và dần ổn định.

Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 13

Tuy vậy, các phượt thủ nổi tiếng vẫn tiếp tục đặt nghi vấn cho thông báo này. Theo họ, thông báo này đưa ra không được rõ ràng, mang tính lấp liếm sự việc.

Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 14

“Một thông báo quá chung chung về vụ tai nạn mà tất cả mọi người quan tâm đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Có rất nhiều điểm nghi vấn như:

1.Thường khi chạy 1 đoàn đông vào buổi tối thì các xe sẽ chạy tương đối gần nhau khoảng 20m , khi một xe bị nạn thì các xe đi sau ( cụ thể là xế đi liền sau sẽ là người quan sát tình huống rõ ràng nhất ) sẽ đưa ra nguyên nhân bị tai nạn . Vậy cần gì phải đến các đồng chí CSGT ? Chẳng lẽ không có thành viên trong đoàn nào đi sau em nó khi nó xảy ra tai nạn ? Hay là xe đó làm chốt đoàn ?

2.Nguyên nhân em nó ra đi chưa được làm rõ ? Xe em nó bị mất lái rồi làm sao nữa ? Tông vào xe oto/xe máy đi ngược chiều / cùng chiều ? hay là ngã xuống đường ? Nếu ngã xuống đường thì có phải là do mũ bảo hiểm rởm hay không ?

3.Bản thân việc xe em nó bị xe dân địa phương đi cùng chiều đâm vào phía sau bên phải ? Nghĩa là em nó hoàn toàn bị động trong trường hợp này ? Điều đó có phải là một sự lấp liếm nguyên nhân gây tai nạn hay không ? Khi mà trước đó có rất nhiều thông tin trái chiều về vụ việc ?

P/S : Không phải mình muốn chỉ trích hoặc bới móc làm gì ? Nhưng điều quan trọng bây giờ là phải làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn , để cảnh tỉnh cho một cộng đồng dân Phượt chứ không phải là lấp liếm nguyên nhân bị nạn để rồi những tai nạn thương tâm khác tiếp tục xảy ra.”

Bên cạnh đó, các thành viên đã tới viếng nạn nhân nữ xấu số cũng cho biết thêm, bố của nạn nhân đã chia sẻ về nguyên nhân thiệt mạng. Cụ thể là, nạn nhân bị gãy xương sống, gãy cổ, gãy xương sườn dẫn đến không thở được.

Xôn xao thông tin nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu 15

Sự việc này cũng một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bạn trẻ yêu thích phượt. Nhất là vào khoảng 1 vài tháng trở lại đây, các đoàn phượt tự phát lại xuất hiện nhiều hơn do Hà Giang và Mộc Châu đều đang ở vào thời điểm đẹp nhất trong năm. Sự phổ biến của cung đường đến những địa điểm này đã góp phần tạo nên sự chủ quan của các nhóm phượt và khiến họ tự tin “phượt không an toàn”. Việc này không chỉ tạo cơ hội cho tai nạn xảy ra với chính nhóm của mình, mà còn khiến cộng đồng phượt phải hứng chịu những búa rìu không hay từ dư luận.
Chính vì vậy, nếu bạn cũng yêu phượt và có ý định tham gia một chuyến đi, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin nhóm đưa ra, đặc biệt là về chuyện đi lại để có thể chủ động lựa chọn tốt nhất, và đó cũng là một cách bảo vệ chính mình khi tham gia phượt đường trường bằng xe máy.
Từ khóa: · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb